เจ้าของสวนช้ำ! ช้างป่าหิวโซบุกกินสวนผลไม้ เสียหายนับแสนบาท (คลิป)

เกษตรกรในพื้นที่ตำบลหนองเสม็ด อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ กำลังประสบปัญหาเดือดร้อนหนัก หลังเกิดเหตุ ช้างป่า ที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ออกอาละวาดกัดกินผลมะม่วง และทำลายต้นมะม่วงส่งออก รวมถึงต้นกล้วยที่ปลูกไว้ขายติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

สำรวจเบื้องต้นพบว่าสวนมะม่วงของนายบุญเลิศ ปัญญาพิสิทธิ์ เกษตรกรบ้านหนองเสม็ด ทั้งฟ้าลั่น เขียวเสวย และน้ำดอกไม้หักเสียหายกว่า 70 ต้น ทั้งยังมีกล้วยน้ำว้า มะละกอของนายกวง จันทร์ประโคน ถูกช้างป่าทำลายได้รับความเสียหายอีกกว่า 100 ต้น ทั้ง 2 รายคาดมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท โดยทั้งสวนมะม่วง และสวนกล้วย ยังพบร่องรอยเท้าช้างขนาดใหญ่ และขี้ช้าง กระจายอยู่เกลื่อน

ช้างป่า

นายบุญเลิศ เจ้าของสวนมะม่วง บอกว่า ปลูกมะม่วงทั้งหมด 60 ไร่ รวมประมาณ 1,400 ต้น ผลผลิตทั้งขายในและต่างประเทศ โดยเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้ว 5 ครั้งต่อเนื่อง คาดจากสภาพความแห้งแล้งในป่า ทำให้ช้างต้องออกมาหากินพืชไร่ของชาวบ้าน เคยร้องขอความช่วยเหลือไปทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ก็ยังไม่ได้รับการดูแลหรือเยียวยา จึงเรียกร้องให้ทางกรมอุทยานฯ ได้เร่งจ่ายเงินเยียวยาที่ค้างอยู่และหามาตรการป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกทำลายพืชผลซ้ำอีก ด้านนางกวง เกษตรกรอีกคนหนึ่ง ก็บอกว่า ได้รับความเสียหายมาแล้ว 3 ปีซ้อน จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

ล่าสุดทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ก็ได้จัดเจ้าหน้าที่ไปคอยเฝ้าระวังผลักดันช้างกลับเข้าป่า พร้อมทั้งให้เดินลาดตระเวนเพื่อป้องกันไม่ให้ช้างออกมานอกเขตป่า และยังได้ติดตั้งกระแสไฟด้วยพลังงานโซล่าเซลล์ที่บริเวณสวนมะม่วง เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างป่าเข้ามากัดกินทำลายพืชผลของเกษตรกรซ้ำอีก

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up