หนุ่มเปิดชีวิตบัดซบ โดนยัดข้อหาฆ่าเด็กยัดท่อ ฎีกายกฟ้องรอดคุก ถามใครรับผิดชอบ ชีวิตพัง (คลิป)

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 62 เวลา 09.30 น. ศาลจังหวัดตรัง อ่านคำพิพากษาของศาลฎีกา ในคดีที่ นายประถมพงษ์ หมื่นบาล หรือ แต๋ม อายุ 38 ปี ตกเป็นผู้ต้องหาฆ่า ด.ญ.เกตุมาตุ (สงวนนามสกุล) หรือน้องเพลง อายุ 11 ปี ในความผิดฐาน ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน พรากเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดา มารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อการอนาจาร ซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ หรือส่วนของศพ เพื่อการปิดบังการเกิด การตาย หรือเหตุแห่งการตาย โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 พ.ค. 57 มีผู้พบศพผู้ตายถูกฆ่ายัดท่อระบายน้ำบริเวณ ถ.สายวัดพระงาม – บ้านควน พื้นที่ ม.7 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง

โดยมีพนักงานอัยการจังหวัดตรัง เป็นโจทก์ฟ้อง ซึ่งในวันนี้มีนายสุวัฒน์ รำนา และนางพนมวรรณ รำนา พ่อแม่ของผู้ตาย นายประถมพงษ์ หมื่นบาล หรือ แต๋ม ผู้ต้องหา, นายสายัณห์ หมื่นบาล พี่ชาย พร้อมด้วยครอบครัว มาร่วมรับฟังคำพิพากษาของศาลด้วย

ด.ญ.เกตุมาตุ (สงวนนามสกุล) หรือน้องเพลง ผู้เสียชีวิต

สืบเนื่องจากคดีนี้ นายประถมพงษ์ ได้ถูกศาลชั้นต้นได้พิพากษาตัดสิน กระทำผิดให้รับโทษประหารชีวิต ต่อมาได้ต่อสู้คดีต่อศาลอุทธรณ์ จนมีคำพิพากษาลดโทษจำคุกตลอดชีวิต กระทั่งมาถึงศาลฎีกา ได้มีคำตัดสินพิพากษายกฟ้อง นายประถมพงษ์  ซึ่งทางนายสุวัฒน์ รำนา และนางพนมวรรณ รำนา พ่อแม่ของผู้ตาย หลังได้ฟังคำตัดสินแล้วก็ยอมรับและเคารพในคำตัดสินของศาล

ภาพเหตุการณ์ปี 2557 สถานที่พบศพ

นายประถมพงษ์ หมื่นบาล หรือ แต๋ม กล่าวว่า เป็นการคืนความยุติธรรมให้ตน ศาลเห็นแล้วว่าตนไม่ใช่ผู้กระทำ เขาจึงยกฟ้องให้ แสดงให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ และยุติธรรมสำหรับตนแล้ว ช่วงที่ถูกจำคุก 4 ปีนั้น รู้สึกเหมือนจะบ้า เคยคิดที่จะทำร้ายตัวเอง แต่ไม่เคยคิดที่จะหนีคดี ช่วงที่อยู่ในคดีนั้น ทางครอบครัวลำบากมาก เป็นหนี้สินเยอะ เพราะต้องหาเงินเพื่อต่อสู้คดี ลูกก็ไม่ได้เรียนไป 2 คน เพราะส่งเสียให้ไม่ทัน และอีก 2 คนนั้น พี่รับเลี้ยงไว้ ในช่วงที่ไปเยี่ยมนั้น ก็ต้องนำเงินมาฝากตน

นายประถมพงษ์ หมื่นบาล หรือ แต๋ม อดีตผู้ต้องหา

ตนถูกตราหน้าว่าเป็นคนชั่ว คนเลว ของสังคม ในครอบครัวโดนหมด พ่อแม่พี่น้องและลูก ซึ่งลูกก็ไม่อยากไปโรงเรียนเพราะถูกเพื่อนล้อ ถูกแกล้ง เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้ตนแล้ว อยากให้สังคมคืนความยุติธรรมให้ตนด้วย อยากฝากบอกว่า ก่อนที่จะฟังข่าวสารอะไร ให้ใช้จิตสำนึกคิดก่อน ไม่ควรตัดสินว่าคนนั้นไม่ดีก่อนรู้ความจริง รวมถึงการทำคดี ขอให้มีความรอบคอบ มิเช่นนั้น การที่คน ๆ หนึ่งที่ต้องเข้าไปติดคุกถึง 4 ปี ใครรับผิดชอบ

keyboard_arrow_up