วันนี้ที่รอคอย! เปิดใจพ่อแม่ ‘ลำดวน สีกันยา’ เสียใจ-อยากได้กระดูกลูกทำบุญให้ไปสู่สุคติ

พ่อแม่ “ลำดวน สีกันยา” หญิงชาวไทยเสียชีวิตที่ประเทศอังกฤษ เมื่อ 15 ปีก่อน เผยสิ่งที่ต้องการคืออยากได้กระดูกลูกสาวมาทำบุญตามประเพณี เพื่อให้ดวงวิญญาณของลูกไปสู่สุคติ

จากกรณีนางจูมศรี สีกันยา อายุ 72 ปี ชาวบ้าน ตำบลบ้านธาตุ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี ขอความช่วยเหลือไปยังสมาคมเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร เพื่อให้ติดตามหาลูกสาว คือ นางลำดวน อาร์มิเทจ หรือนามสกุลเดิมคือ สีกันยา เพราะสงสัยว่าศพที่พบในพื้นที่บริเวณลำธารสายหนึ่งใกล้กับภูเขาเพนนีเกนต์ ในอุทยานแห่งชาติ ยอร์กเชียร์ เดลส์ เมื่อปี 2547 นั้น คือศพของลูกสาวตน โดยนายปีเตอร์ กู๊ดฮิว นักเดินเขาไปพบศพหญิงชาวเอเชียอายุประมาณ 30-35 ปี ถูกทิ้งบนภูเขาบริเวณอุทยานดังกล่าว เสียชีวิตมาประมาณ 1-3 สัปดาห์ ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย มีหลักฐานคือแหวนทองสวมอยู่ที่นิ้วกลางด้านซ้าย และศพได้ถูกฝังไว้ที่สุสานหมู่บ้านฮอร์ตันอินริบเบิลส์เดล ชาวบ้านเรียกเธอว่าเป็น “สตรีแห่งขุนเขา” หลังจากนั้นทาง สมาคมได้ประสานกับ DSI และกระทรวงยุติธรรมในเมืองไทย ให้ช่วยประสานงานระหว่างประเทศ ก่อนจะมีการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอสมาชิกครอบครัวของนางลำดวนในประเทศไทยหลายคนไปตรวจสอบนั้น

กระทั่งวันที่ 19 มี.ค.) ตำรวจ “นอร์ทยอร์กเชียร์” ในอังกฤษ แถลงยืนยันแล้วว่า ดีเอ็นเอของศพนั้น ตรงกับพ่อแม่ของลำดวน โดยได้ตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล 3 คน เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มของนายบัวสา และนางและจูมศรี สีกันยา พ่อและแม่ของนางลำดวน ไปตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรม

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ทีมข่าวเดินทางไปยังบ้านของนางลำดวน ที่ ตำบลบ้านธาตุ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี พบกับ นายบัวสา สีกันยา ผู้เป็นพ่อของ ลำดวน สีกันยา บอกว่า แม้จะทำใจไว้นานแล้วว่า ต้องเป็นลูกสาวตน แต่อีกใจก็เผื่อใจไว้อย่างมีความหวังว่า อาจจะไม่ใช่ศพลูกสาวตน พร้อมเผยว่า

“เสียใจมาก สิ่งที่ต้องการคืออยากได้กระดูกลูกสาวมาทำบุญตามประเพณี ให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติ โดยทางครอบครัวได้มอบหมายให้ทางเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร ช่วยดำเนินการ เพราะลำพังครอบครัวไม่มีความรู้ และเงินทอง ที่จะนำกระดูกลูกสาวกลับบ้านได้ และเป็น 15 ปี แห่งการรอคอยที่ได้คำตอบ ในการตามหาลูกสาว แม้สุดท้ายจะได้รับคำตอบว่า ศพ “สตรีแห่งขุนเขา” เป็นลูกสาวของตน แต่ก็หวังเพียงว่า นำกระดูกกลับมาทำบุญให้วิญญาณของลูกไปสู่สุคติ”.

ตร.อังกฤษยืนยัน สตรีแห่งขุนเขา คือ ‘ลำดวน สีกันยา’ ศพนิรนามที่พบเมื่อ 15 ปีก่อน

keyboard_arrow_up