พระสงฆ์ไม่เว้น! โจรแสบออกอุบายยืม ‘โลงเย็น’ ราคาครึ่งแสน ก่อนเชิดหนีลอยนวล (คลิป)

สภ.กุดจับ เร่งล่า 2 คนร้าย ออกอุบายหลอก “พระ-เด็กวัด” ยืม “โลงเย็น” ราคาครึ่งแสน ก่อนเชิดหนีลอยนวล อายุประมาณ 30-40 ปี พร้อมกับรถกระบะสีบรอนซ์

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความระบุว่า ที่วัดมงคลวนารามบ้านขอนยูง ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี มีคนมาขโมยโลงเย็นบ้านขอนยูง วานนี้ (19 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่วัดดังกล่าวเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พบพระไพรฑูรย์ชุตินทโร อายุ 65 ปี พระลูกวัด และนายสมหมาย ไชยพันธุ์ อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านขอนยูง หมู่2 ได้พาไปดูจุดที่ตั้งโลงเย็นในศาลาใกล้เมรุเผาศพที่มีชายหญิง 2 คนเข้ามาเอาไป โดยได้ออกอุบายหลอกนายสมหมาย พระในวัด และเด็กวัดว่าได้ขออนุญาตขอยืมโลงเย็นจากพระในวัดแล้ว โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา

จากนั้น นายสมหมาย ได้พาไปดูโลงเย็นอีก 2 โลงที่เก็บไว้ด้านหลังศาลาเป็นโลงเย็นที่มีสภาพเก่า ซึ่งโลงเย็นที่ชายหญิง 2 คนมาหลอกเอาไปเป็นโลงเย็นโลงใหม่ที่ทางวัดเพิ่งซื้อมาในราคาประมาณ 6 หมื่นบาท ตอนที่เจ้าอาวาสคนเก่ามรณภาพไป โดยตนได้สอบถามพระในวัดและเด็กวัดตอนที่ชายหญิงเข้ามาเอาโลงเย็นว่า ข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร เพราะสัปเหร่อที่วัดก็ไม่รู้เรื่อง ก่อนที่ตนจะไปแจ้งความกับตำรวจเอาไว้ที่โรงพัก ซึ่งทราบว่าตอนนี้มีร้านรับซื้อโลงเย็นอยู่ 2 แห่ง จึงได้ไปตรวจสอบก็ยังไม่พบ ขณะเดียวกัน ยังได้สอบถามไปที่ผู้ใหญ่บ้านกุดจับที่ชายหญิง 2 คนอ้างว่าจะนำไปใช้งานศพที่บ้านกุดจับ แต่ก็ไม่มีใครตายหรือมีการจัดงานศพที่หมู่บ้านกุดจับแต่อย่างใด

พระไพรฑูรย์ชุตินทโร เปิดเผยว่า ขณะกวาดลานวัดบริเวณกุฏิอยู่ มีชายหญิง 2 คนขับรถเข้ามาอ้างว่าได้โทรศัพท์ไปหาหลวงพี่เติ่งที่เป็นพระลูกวัด เพื่อขอยืมโลงเย็นไปใส่ศพ จากนั้น จึงให้เด็กวัดพาไปเอาโลงเย็นและช่วยทำการยกโลงเย็นขึ้นรถกระบะแต่สิ่งที่อาตมาสงสัย คือ ทำไมทั้ง 2 คนไม่เอาขาตั้งรูปภาพที่ใช้ตั้งข้างโลงในงานศพ เพราะปกติใครที่มายืมโลงเย็นจะเอาขาตั้งไปด้วย หลังจากนั้น ทั้ง 2 คนได้ขับรถกระบะออกจากวัดไป อาตมาจึงให้เด็กวัดโทรศัพท์ไปสอบถามหลวงพี่เติ่งที่อยู่ต่างจังหวัด ซึ่งหลวงพี่เติ่งบอกว่าไม่มีใครโทรหามายืมโลงเย็นเลย อาตมาเห็นท่าไม่ดีมันผิดปกติ จึงไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านทราบ

ด้านนายสมหมาย ไชยพันธุ์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านขอนยูง บอกว่า หลังจากทราบเรื่องได้สอบถามพระและคนในวัดแล้ว ทราบว่าความจริงไม่ได้ขออนุญาตหรือบอกใคร ทั้งหมดเป็นการแต่งเรื่องขึ้นมาหลอกพระและเด็กวัด ต่อไปคงต้องรอบครอบมากกว่าเดิม เพราะปกติโลงเย็นของวัด ถ้าชาวบ้านหรือใครมาขอยืม ตนเองและพระในวัดรวมถึงสัปเหร่อต้องรับทราบก่อนที่จะให้ใครเข้ามาเอาโลงเย็นไป ซึ่งเบื้องต้น ตนได้ไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.กุดจับ แล้ว

อย่างไรก็ตาม สำหรับความคืบหน้าทางคดีนั้น ร.ต.อ.วุฒิชัย สุดชาขำ รอง สว.สอบสวน สภ.กุดจับ กล่าวว่า ตอนนี้ ตำรวจได้กำลังติดตามตัวชายหญิง 2 คนอายุประมาณ 30-40 ปี พร้อมกับรถกระบะสีบรอนซ์ โดยได้ไปตรวจสอบหมู่บ้านใกล้เคียง 3 แห่งที่มีการจัดงานศพ แต่ก็ยังไม่พบโลงเย็นของวัด ขณะเดียวกัน ยังได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและกล้องวงจรปิดตามเส้นทางของรถกระบะคันดังกล่าวที่คาดว่าจะขับมุ่งหน้าไป เพื่อหาเบาะแสติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป.

keyboard_arrow_up