อุดรฯอ่วม! พายุลูกเห็บถล่ม หลังคาพังเสียหาย 135 หลัง

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.62 เวลา 15.00 น. เกิดพายุฤดูร้อนพายุลูกเห็บเกิดขึ้นในหลายหมู่บ้านเขตพื้นที่ ต.โนนทอง อ.นายูง จ.อุดรธานี ต้นไม้หักโค่นบ้านเรือนอาคารชั่วคราวป้ายหาเสียง ส.ส.ได้รับความเสียหาย ขณะมีกิ่งไม้หักทำสายไฟฟ้าแรงสูงขาด จนทำให้กระแสไฟฟ้าดับ

เบื้องต้นรับรายงานว่ามีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ในพื้นที่เขต ม.1 บ้านวังเลา 2 หลัง, ในพื้นที่เขต ม.3 บ้านเชียงดี 50 หลัง, ในพื้นที่เขต ม.4 บ้านกุดเซือม 80 หลัง และในพื้นที่เขต ม.5 บ้านท่าโป่ง 3 หลัง รวมเป็น  135 หลังคาเรือน

บรรยากาศพายุพัดภายในหมู่บ้าน
บรรยากาศลูกเห็บตกภายในหมู่บ้าน

ด้านนายชัยยา ภูมิเขต นายก อบต.โนนทอง อ.นายูง เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุมีลมพายุพัดอย่างแรง หลังจากนั้นก็มีฝนตกลงมาตามด้วยลูกเห็บ พอหมดลูกเห็บก็มีฝนมาอีก รวมแล้วประมาณ 20 นาที ได้ หลังพายุสงบ จึงพบว่าบ้านเรือนเสียหาย ลักษณะหลังคาถูกลมพัดปลิวออกหลังคา บางส่วนตกลงมาทะลุหลังคากระเบื้อง และหลังคาสังกะสี แต่ไม่รุนแรงถึงขึ้นโครงสร้างหลังคาถูกพัดไป แต่ก็จะมีโรงรถที่พังลงมาทับรถยนต์ จนเสียหาย แต่โชคดีที่ยังไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ลูกเห็บที่ตกภายในหมู่บ้าน

นายชัยยา ภูมิเขต ยังเปิดเผยต่ออีกว่า “ขณะนี้ตนได้ส่งทีมช่างไปช่วยช่างของการไฟฟ้า ส่วนภูมิภาคในส่วนที่กิ่งไม้ไปทับสายไฟอยู่ 4 – 5 จุด จะต้องเร่งตัดเอากิ่งไม้ออกก่อน จึงจะซ่อมแซมไฟฟ้าที่ยังไม่สามารถใช้งานได้ จะพยายามให้เสร็จทันก่อนมืดในคืนนี้ อีกทั้งได้แจ้งให้ประชาชนเตรียมเครื่องปั่นไฟ ไฟฉาย ตะเกียง เทียน เพื่ออำนวยความสะดวกก่อนที่ไฟฟ้าจะซ่อมเสร็จ พร้อมมีการแจ้งให้ผู้นำหมู่บ้านดูแลเด็ก ผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยติดเตียงเป็นอันดับแรก ควบคู่ไปกับการสำรวจความเสียหายในครั้งนี้”

keyboard_arrow_up