ปฏิกิริยาของคนดัง หลังศาลชั้นต้นตัดสินคดี “เปรมชัย” ยิงเสือดำ

จากกรณีเมื่อวันที่ 19 มี.ค.62 เวลา 09.00 น. ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ศาลอ่านคำพิพากษา เพื่อตัดสินคดีเกี่ยวกับเสือดำของนายเปรมชัยและพวก รวม 4 ราย โดยศาลสั่งจำคุกนายเปรมชัย 16 เดือน ซึ่งต่อมานายเปรมชัยได้รับการประกันตัวออกไป (อ่าน: ด่วน! ศาลให้ประกันตัว “เปรมชัย” 4 แสน ห้ามออกนอกประเทศเว้นได้รับอนุญาต)

โพสต์ของนายวัชรบูล ลี้สุวรรณ

ด้านนายวัชรบูล ลี้สุวรรณ หรือ โน้ต นักแสดง โพสต์ข้อความลงอินสตาแกรมก่อนที่ศาลจะตัดสินว่า “วันนี้เป็นวันที่ศาลจะอ่านคำพิพากษา คดีเสือดำ สังคมที่ดีของคุณคืออย่างไร สำหรับผมคือสังคมที่ให้ความยุติธรรมกับทุกชีวิต ไม่ว่าจะเป็นคนตัวเล็กๆ หรือสิ่งมีชีวิตที่ต่ำต้อย ด้อยค่า ขนาดไหน  ก็ได้แต่หวังว่าบทสรุปของคดี #เสือดำ ในวันนี้จะเป็นประกายให้กับคนตัวเล็กๆว่า ในสังคมนี้ กฏหมายดูแลทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน #เสือดำต้องไม่ตายฟรี”

โพสต์ของนายวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์

ด้านนายวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ หรือ โหน่ง บรรณาธิการสื่อ โพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์หลังรู้ผลตัดสินว่า “โทษจำคุก 16 เดือนของคุณเปรมชัยอาจดูไม่มาก แต่ถ้ามองว่าตลอดเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ผู้ต้องหาและอาจรวมถึงคนในครอบครัวต้องเผชิญกับการเสียเกียรติและดูหมิ่นจากสังคมก็ถือว่าไม่น้อย หวังว่าคดีนี้จะเป็นตัวอย่างปรามไม่ให้คนมีเงินมีอำนาจคิดว่า ทำผิดอะไรก็ได้เดี๋ยวก็รอดมันไม่จริงเสมอไป #เสือดำ”

โพสต์ของนายศศิน เฉลิมลาภ

ด้านนายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร โพสต์ลงเฟซบุ๊กหลังการตัดสินว่า “ประเด็นใหญ่ ที่ผมสรุป หลังจากติดตามอ่านความคิดเห็นหลายๆคนในเฟส 1. คำตัดสินว่าเปรมชัยสนับสนุนการล่าสัตว์ป่า เขาว่าน่าจะเป็นเรื่องทางอาญา ดังนั้น คดีล่าสัตว์ป่า ร่วมกันล่า หายไปจากเปรมชัย ใช่ไหม? 2. ไม่โดนครอบครองซากเสือ ทั้งๆที่กินหางคาหม้อ ใช่ไหม? 3. นายธานี ที่เป็นพรานตามข่าวว่าตลอดการขึ้นศาลอ้างว่าป่วยไม่ได้ขึ้นให้การ โดนตัดสินล่าสัตว์ป่า 2 ปี 7 เดือน เปรียบเทียบกับคดีหมีขอนายตาต้าสารภาพว่ายิงหมีขอ 3 ปี กว่าๆ อันนี้วิเคราะห์จากคำตัดสิน เพื่อถอดบทเรียนจากคดี และพยานหลักฐานไว้เป็นความรู้ต่อไป รอดูว่าทางอัยการจะอุทธรณ์อย่างไร หรือไม่พรุ่งนี้วิเคราะห์ กัน ที่สมาคมนักข่าว”

 

 

keyboard_arrow_up