เก็บทุกเม็ด!! ศรีสุวรรณจี้ กกต. เอาผิด “ธนาธร” เหตุไม่ใช่นักการเมืองคนแรกโอนหุ้นให้ Blind trust

วันนี้เวลา 10.00 น.ที่สำนักงาน กกต. นายศรีวุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ไต่สวน สอบสวนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หน.พรรคอนาคตใหม่ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 มี.ค.62 นายธนาธร ได้เปิดแถลงข่าว เพื่อเผยแพร่แนวทางการจัดการทรัพย์สินของตนเองในการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมือง ณ ห้องแถลงข่าวของพรรคฯ ในที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ ชั้น 7 อาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ โดย นายธนาธร ได้กล่าวอ้างว่า กรณีการบริหารจัดการทรัพย์สินของตนที่ถือหุ้นธุรกิจเครือซัมมิทมูลค่า 5 พันล้านบาทว่าจะใช้แนวทาง Blind trust คือโอนทรัพย์สินไปให้ trust หรือ กองทุน เป็นผู้ดูแล ส่วนใหญ่จะให้ บริษัท phatara asset management ทั้งหมดคือ หุ้นในบริษัทมหาชน ส่วน บ้าน รถ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันเก็บไว้ในนามส่วนตัว และยังบอกอีกว่า วิธิการนี้จะเป็นมาตรฐานใหม่ ไม่เคยมีนักการเมืองคนไหนใช้ private fund มาก่อน เป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นการทำให้ Blind ด้วยความสมัครใจโดยไม่ต้องมีกฎหมายมาบังคับ ยกระดับมาตรฐานแสดงความจริงใจให้เกิดต่อสาธารณะนั้น

ถ้อยแถลงดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ตามมาจำนวนมาก มีทั้งนักวิชาการ ผู้รู้ ประชาชน สื่อมวลชน และนักการเมืองออกมาร่วมแสดงความเห็นในคำแถลง พอสรุปความได้ว่า การอ้างว่าเป็นครั้งแรกที่มีการทำเช่นนี้ เป็นการอ้างไม่ตรงกับข้อเท็จจริงหลายประการ เนื่องจากในอดีตเคยมีนักการเมืองต่างๆ ได้เคยโอนหุ้นให้บริษัทกองทุนต่างๆดูและจัดการแล้วไม่ต่ำกว่า 15 คน และการโอนหุ้นแบบนี้เป็นมาตรการบังคับตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ หาใช่ทำด้วยความสมัครใจแต่อย่างใจ การแถลงเยี่ยงนี้อาจเป็นการสร้างความนิยมเพื่อตนเองและพรรคของตน จึงอาจเข้าข่ายหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ตามมาตรา 73 (5) ของพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 และอาจมีโทษตาม ม.159 มีโทษจำคุก 1-10 โทษปรับ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งถึง 20 ปีด้วย

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความมาร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่ากรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หน.พรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวโอนทรัพย์สินไปให้ trust หรือ กองทุน เป็นผู้ดูแล โดยอ้างว่าวิธิการนี้จะเป็นมาตรฐานใหม่ ไม่เคยมีนักการเมืองคนไหนใช้ private fund มาก่อน เป็นนวัตกรรมใหม่ และอื่นๆ เข้าข่ายความผิดตาม ม.73(5) ของ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 หรือไม่ อย่างไร นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด

ศรีสุวรรณจี้ กกต.เอาผิดธนาธรไม่ใช่นักการเมืองคนแรกโอนหุ้นให้ Blind trust ดูแล วันนี้เวลา 10.00 น.ที่สำนักงาน…

โพสต์โดย ศรีสุวรรณ จรรยา เมื่อ วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2019

keyboard_arrow_up