ด่วน! คุก 16 เดือน “เปรมชัย” ข้อหาสนับสนุนผู้อื่นล่าสัตว์ป่า พกอาวุธปืน ครอบครองซากไก่ฟ้า

ศาลพิพากษา นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก 3 ข้อหา ร่วมกันพกพาอาวุธปืน คุก 6 เดือน, สนับสนุนผู้อื่นให้ล่า คุก 8 เดือน, ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือไก่ฟ้าหลังเทา 2 เดือน รวม 16 เดือน ส่วนข้อหาเก็บของป่า และข้อหาร่วมกันมีซากเสือดำ ตัดสินยกฟ้องส่วนค่าเสียหายทางแพ่งให้จำเลยที่ 1 และ 4 ร่วมกันชำระค่าเสียหาย 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ.61 เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่ผู้ร้อง

ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ใช้เวลา ประมาณ 1 ชั่วโมงในการอ่านคำพิพากษา คดีที่นายเปรมชัย กรรณสูตร และพวก ร่วมกันเข้าไปล่าสัตว์ป่า ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวร

โดยนายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 6 เดือน ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก 8 เดือนข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองหรือไก่ฟ้าหลังเทา ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจำคุก 2 เดือน รวมจำคุก 16 เดือน ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติและข้อหาร่วมกันมีสัตว์ป่าคุ้มครองหรือเสือดำ

ส่วนจำเลยที่สองของนายยงค์ โดดเครือถูกลงโทษ 3 ข้อหา จำคุก 13 เดือน ยกฟ้องข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและข้อหาร่วมกับเก็บของป่าในป่าสงวนแห่งชาติ

จำเลยที่สามนางนที เรียมแสน แม่บ้าน ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองหรือเสือดำ ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจำคุก 4 และปรับ 10,000 บาทโดยให้รอลงอาญา

จำเลยที่ 4 นายธานี ทุมมาศ เป็นคนนำพาเข้าไปในป่า จำคุก 2 ปี 17 เดือน ข้อหามีซากเสือดำในครอบครองจำคุก 4 เดือน ข้อหาพยายามล่าสัตว์ป่า จำคุก 4 เดือน ข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจำคุก 3 เดือนข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ จำคุก 6 เดือน ข้อหาล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก1 ปี ข้อหาเก็บของป่าจำคุก 1 ปี

เป็นค่าเสียหายทางแพ่งให้นายเปรมชัยจำเลยที่ 1 และนายธานีจำเลยที่ 4 ร่วมกันชำระค่าเสียหายจำนวน 2,000,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2005 รอง 11 เป็นต้นไปจนกว่าจำเลยจนกว่าจะชำระเสร็จ

keyboard_arrow_up