ฟังจากปาก! สาวขับเก๋งขวางรถพยาบาล อ้างตกใจไม่ทันหลบ พร้อมเอ่ย ‘ขอโทษ’ (คลิป)

เก๋งขับขวางทางรถหน่วยกู้ชีพ ขณะเร่งนำหญิงใกล้คลอดส่งโรงพยาบาล เข้าพบตำรวจ เพื่อรับทราบข้อหา ก่อนถูกเปรียบเทียบปรับ อ้างไม่มีเจตนาขับรถกีดขวางรับตกใจกับเหตุการณ์

ภาพที่บันทึกด้วยโทรศัพท์มือถือ ขณะรถเก๋งคันหนึ่งวิ่งอยู่ด้านหน้า รถอาสาสมัคร หน่วยกู้ชีพมูลนิธิแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสมุทรปราการ ขณะเร่งนำหญิงใกล้คลอดไปส่งที่โรงพยาบาล โดยในภาพพบว่า รถเก๋งคันนี้ไม่ยอมให้ทาง หรือหลบเข้าช่องทางด้านซ้าย รวมทั้ง มีการเหยียบเบรก แบบกระชั้นชิด เป็นระยะๆ ทั้งที่ด้านหน้ารถเก๋ง ไม่มีรถคันอื่น

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ จึงปฏิบัติตามการฝึกอบรมมาทุกขั้นตอน นับตั้งแต่เปิดสัญญาณไฟวับวาบ เปิดเสียงไซเลนรถพยาบาล กระพริบไฟส่องหน้ารถ สูง สลับ ต่ำ บีบแตร รวมทั้ง ใช้เสียงพูดผ่านเครื่องขยายประจำรถ เพื่อขอให้หลีกทาง แต่รถเก๋งยังคงเพิกเฉย ไม่ยอมเปิดทางให้รถกู้ชีพ เป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งขณะนั้น หญิงใกล้คลอดก็ส่งเสียงร้อง เนื่องจากเกิดอาการเจ็บท้อง กระทั่ง ก่อนถึงทางเลี้ยวเข้าโรงพยาบาลบางพลี ราว 50 เมตร รถเก๋งคันนี้ จึงยอมหลบทางให้ เจ้าหน้าที่จึงนำหญิงใกล้คลอดส่งถึงมือแพทย์ได้ทัน และอยู่ในความปลอดภัย

ความคืบหน้าผู้ขับขี่รถเก๋งคันนี้ เข้าพบพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบางพลี แล้ว โดยอ้างว่า อยู่ระหว่างขับรถกลับบ้านย่านตำบลสำโรงเหนือ ระหว่างนั้น ก็มีรถกู้ชีพ ใช้ช่องทางด้านขวา ขับตามหลังมาด้วยความเร็วสูง พร้อมเปิดสัญญาณไฟวับวาบ เปิดเสียงไซเลน ขับจี้ท้ายรถตน จึงตกใจไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะไม่เคยประสบกับเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน แต่หลังตั้งสติได้ จึงหักรถเข้าด้านซ้ายเปิดทางให้รถกู้ชีพ โดยขอยืนยันว่า ไม่มีเจตนาที่จะขับรถกีดขวาง จึงอยากขอโทษ ทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและ หญิงท้องแก่ใกล้คลอด ด้วย

ด้าน พันตำรวจโท ประมวล ทองภู รองผู้กำกับการสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบางพลี ระบุว่า หลังตรวจสอบคลิปภาพแล้วพบว่า รถเก๋งคันนี้ ไม่ให้ทางกับรถพยาบาล ขณะนำผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาล การกระทำดังกล่าว เป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตร 71 (2) มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 500 บาท จึงดำเนินการสั่งปรับ และ ตักเตือน ให้ปฏิบัติตามกฎจราจร ก่อนปล่อยตัวกลับไป.

keyboard_arrow_up