ชาวบ้านบึงคอไห ค้าน ผอ.รร. สร้างบ้านพักครูในสนามบอล บังทัศนียภาพ ซ้ำไม่ทำประชาพิจารณ์

วันที่ 18 มี.ค. 62 บริเวณถนนเลียบคลองสิบสี่ ม.1 ต.บึงคอไห อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี มีชาวบ้านจาก 4 หมู่บ้าน รวมตัวกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ประมาณ 200 คน เพื่อคัดค้านการสร้างบ้านพักครู บริเวณสนามฟุตบอล หน้าอาคารเรียนสอนศาสนา โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมสังเกตการณ์

บริเวณพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักครู
บริเวณพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักครู

สืบเนื่องจากผู้อำนวยการโรงเรียน ได้รับงบประมาณให้สร้างบ้านพักครูเรือนแถว ราคา 4,700,000 บาท โดยใช้พื้นที่ความยาว 30 เมตร ในการก่อสร้าง ซึ่งพื้นที่เดิมไม่เพียงพอ จึงได้มาใช้พื้นที่บริเวณสนามฟุตบอล สนามเด็กเล่นหน้าอาคารเรียนสอนศาสนา ซึ่งชาวบ้านมองว่าไม่เหมาะสม จึงได้คัดค้านไปทางผู้อำนวยการโรงเรียน และอยากให้มีการทำประชาพิจารณ์สอบถามชาวบ้านก่อน

นายดานุพล วรรณดิษฐ ชาวบ้าน

นายดานุพล วรรณดิษฐ ชาวบ้าน กล่าวว่า การก่อสร้างบ้านพักครูในสถานที่ดังกล่าว บดบังทัศนียภาพโรงเรียน และอาคารสอนศาสนา ประกอบกับ ผอ.โรงเรียน ไม่สอบถามชาวบ้าน อีกทั้งมีการอ้างว่ามีกลุ่มคนใช้ชื่อว่าศิษย์เก่า ปลุกระดมทางเฟซบุ๊กให้มาประท้วง ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่การประท้วง แต่เป็นการแจ้งให้ศิษย์เก่าที่เรียนโรงเรียนได้รับทราบ ว่ามีการก่อสร้างอาคารบ้านพักครูที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ ชาวบ้านและศิษย์เก่าจึงได้รวมตัวเพื่อลงประชามติเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ที่จะให้ก่อสร้างในพื้นที่ดังกล่าว

ชาวบ้านรวมตัวเรียกร้อง

โดยผลการลงประชามติก็เห็นแล้วว่าชาวบ้านเขาไม่เห็นด้วย 100 เสียง ต่อ 57 เสียง และที่ผ่านมาสนามฟุตบอลและสนามเด็กเล่นแห่งนี้ ทุก 2 ปี จะมีการจัดกิจกรรมของชาวบ้าน เพื่อหาเงินสนับสนุนให้กับโรงเรียน นำไปบริหารปรับปรุงพัฒนาส่วนที่ขาด ซึ่งก็อยู่กันมาแบบนี้อย่างยาวนาน

ชาวบ้านลงประชามติ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองสิบสอง ได้ออกมาพูดกับชาวบ้าน ว่าจะให้ ผอ.ไปแจ้งความดำเนินคดี กับชาวบ้านที่คัดค้าน และผู้ที่มาคัดค้านจะต้องรับผิดชอบในส่วนที่เริ่มก่อสร้างไปบ้างแล้ว เพราะต้องเป็นคดี ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าที่ชาวบ้านมาคัดค้านเป็นความผิดอย่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกหรือไม่ ถ้าผิดตนก็พร้อมจะติดคุก

นางจิรภรณ์ อยู่เกิด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7

ขณะที่ นางจิรภรณ์ อยู่เกิด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ศิษย์เก่าโรงเรียน กล่าวว่า รู้สึกวิตกกังวล ที่ ผอ.โรงเรียน และคณะกรรมการได้ตัดสินใจให้มีการก่อสร้างบ้านพักครู ซึ่งไม่เหมาะสม น่าจะทำประชาพิจารณ์เสียก่อน เพื่อสอบถามความคิดเห็นชาวบ้าน จึงเดินทางมาก็เพื่อให้กำลังใจเพื่อนบ้าน เพราะอยู่ใกล้เคียงกัน

อย่างไรก็ตาม ด้านผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่าเป็นสถานที่ราชการ ต้องเป็นข่าวด้วยหรือ โดยไม่ได้ชี้แจงหรือให้ข้อมูลเพิ่มเติม

keyboard_arrow_up