แม่เด็กแฝดเล่นกีตาร์ BTS เผยมีหนี้ค่าเทอม 1.5 แสน เปิดหมวกหาทุนเรียน ขอหยุดด่ากินหรู (คลิป)

จากกรณีมีผู้ใช้ทวิตเตอร์เผยภาพและเรื่องราว ระบุใจความว่า เด็กที่มาเล่นดนตรีขอรับเงินบริจาคใกล้สถานีรถไฟฟ้า แต่พบว่าเด็กคนนี้โผล่ที่ร้านกาแฟชื่อดัง กำลังนั่งเล่นไอโฟน ส่วนแม่นั่งเล่นไอแพด นับเงินในกระป๋อง มีเค้กวางเต็มโต๊ะ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์

ภาพที่ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์

วันนี้ 15 มี.ค. 62 นางดารินา วิชัยรัตน์ อายุ 46 ปี แม่ของเด็กที่เล่นดนตรี เปิดเผยว่า ช่วงเกือบ 1 ปีที่ผ่านมาตนให้ลูกมาเล่นดนตรีเปิดหมวกที่บันไดทางลง BTS หมอชิต เพื่อช่วยกันหาเงินทุนการศึกษา เนื่องจากบ้านขาดแคลน โดยเดิมทีช่วงแรกที่มาเล่นดนตรีมีการเขียนป้ายระบุเกี่ยวกับการขอสมทบทุนการศึกษาจริง เนื่องจากค้างจ่ายค่าเทอมลูกชายเป็นเงินจำนวน 150,000 บาท ทำให้ลูกชายไม่ได้รับใบเกรดจากโรงเรียน และส่งผลต่อการเรียน แม้ว่าจะพยายามหาเงินทุกช่องทาง ทั้งขายบ้านขายรถแล้ว ก็ไม่พอสำหรับการใช้หนี้ จนทำให้ลูกทุกคนเรียนช้ากว่าเกณฑ์ที่กำหนด จึงให้ลูกชายและลูกสาวอีก 2 คนออกมาเล่นดนตรีหารายได้เสริม ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยไม่ได้เป็นการบีบบังคับลูกแต่อย่างใด

นางดารินา วิชัยรัตน์ แม่ของเด็กที่เล่นดนตรี

นางดารินาบอกต่อว่า สำหรับการเปิดหมวกนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการเรียน เนื่องจากลูกแต่ละคนเรียน กศน. จึงมีเวลาว่าง ทั้งยังบอกว่า “ถ้าไม่มีความสามารถไม่มีทางมายืนเปิดหมวกได้” ไม่ได้มีการนำลูกมาเรี่ยไรเงินตามที่ถูกสังคมโจมตี เพราะมีใบอนุญาตเล่นดนตรี และใบอนุญาตใช้พื้นที่จากสำนักงานเขต จึงมั่นใจว่าทำถูกต้องแล้ว ส่วนรายได้จากการเล่นดนตรี ส่วนใหญ่เป็นค่าเรียน ค่าอยู่ ค่ากิน ค่าเรียนพิเศษภาษา

สำหรับกรณีที่เข้าใช้บริการที่ร้านกาแฟชื่อดัง ตนและลูกไม่ได้ใช้ชีวิตแบบหรูหราฟุ่มเฟือย เนื่องจากส่วนใหญ่เล่นกิจกรรมจนได้บัตรเงินสดฟรีจากร้านกาแฟ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอย่างอื่น จ่ายน้อยกว่าการเข้าร้านสะดวกซื้อของหลาย ๆ คน และการเข้าใช้บริการร้านกาแฟ ส่วนใหญ่เป็นเงินส่วนตัวของตน ไม่ได้เกี่ยวกับเงินรับบริจาค หรือเงินจากที่ลูกไปประกวดได้รางวัลมาจึงพามากิน แต่ไม่ได้กินบ่อยครั้ง สำหรับต่างประเทศ ร้านกาแฟดังกล่าวถือว่าไม่ได้แพง

โดยหลังจากนี้ยังคงยืนยันจะให้ลูกเปิดหมวกหารายได้เหมือนเดิม และพาไปเปิดหมวกที่ต่างจังหวัดต่อไปด้วย เพราะการเปิดหมวกเป็นอาชีพที่สุจริต และทำงานหาเงินมาก็ใช้เกิดประโยชน์ ภายหลังจากถูกกระแสโจมตี รู้สึกเสียใจที่สังคมเข้าใจผิด และได้รับความเสียหายจึงอยากให้สังคมเข้าใจ

ลูกสาวนางดารินา ทำกิจกรรมเล่นดนตรีเปิดหมวกในที่ต่าง ๆ

ด้านเด็กหญิงซาแมนต้า และเด็กหญิงซาฟีด้า วิชัยรัตน์ เด็กฝาแฝดที่เล่นดนตรีเปิดหมวก เปิดเผยว่า ที่บ้านลำบากจึงตัดสินใจมาเปิดหมวกเล่นดนตรีหาเงินส่งค่าเทอม โดยช่วงแรกนำไปจ่ายค่าเทอมทั้งหมด ในแต่ละวันได้เงิน 300 บาท ก็จะนำมาช่วยค่าใช้จ่ายทางบ้าน มีความสุขที่ได้เล่นดนตรีและไม่ได้ถูกบีบบังคับจากใคร ส่วนที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าใส่ชุดมอมแมมไปเล่นดนตรีนั้น ตนไม่ได้ตั้งใจใส่ชุดมอมแมมไป แต่เป็นเพราะบางวันเรียนเสร็จแล้วมาเล่นดนตรีต่อ ทำให้ชุดนักเรียนสกปรกบ้าง ส่วนที่มีคนมองว่าของใช้ กระเป๋า นาฬิกาแบรนด์เนมราคาแพงนั้น ส่วนใหญ่มาจากปู่ ย่า พ่อ จากเมืองนอกส่งมาเป็นของขวัญเท่านั้น ไม่ได้ใช้เงินจากการเปิดหมวกซื้อ

ทั้งคู่ยอมรับว่าทุกครั้งจะมีคนให้กำลังใจเยอะ โดยเฉพาะกลุ่มนักดนตรีเมื่อเดินผ่านไปมา ส่วนกรณีที่เข้าร้านกาแฟดังนั้นจะใช้บัตรฟรีเพราะบางครั้งนักท่องเที่ยวนำมาให้ขณะเล่นดนตรี ส่วนบนโต๊ะที่ปรากฏตามภาพที่ถูกเผยแพร่ เป็นแก้วน้ำเปล่าของร้าน และขนมเพียง 30 – 40 บาท ส่วนเครื่องดื่มกาแฟเป็นเงินแม่ซื้อ ไม่ได้มาจากเงินที่เปิดหมวก

ทั้งนี้ เด็กหญิงซาแมนต้า-ซาฟีด้ายืนยันว่าอยากเล่นดนตรีต่อไป อนาคตมีความฝันอยากเป็นนักดนตรี ดารา และแอร์โฮสเตส การเล่นดนตรีเปิดหมวกทำให้สนุกและรู้จักคนมากมาย อย่างไรก็ตาม พวกตนวอนขอให้สังคมเข้าใจ

 

 

keyboard_arrow_up