ยายน้อยใจ โดนพระตำหนินั่งใส่บาตร พร้อมขอโทษหลังรู้ว่า พระก็ป่วยเหมือนกัน (คลิป)

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งแชร์ภาพหญิงสูงอายุกำลังนั่งใส่บาตร โดยมีข้อความระบุว่า “ขอความรู้สักนิดครับ คือแม่ผมอายุ 74 แกจะชอบใส่บาตรมาก จะตื่นนอนตี 2-3 เพื่อหุงข้าวทำกับข้าวรอพระ แต่ตอนใส่บาตรแกจะยืนไม่ได้ จะนั่งเก้าอี้ เพราะแกใส่สะโพกเทียมมากว่า 10 ปี มันเริ่มเสื่อม แต่วันนี้พระมาแปลก พระว่า โยมไม่เกรงใจพระเลย รู้ไหมแบบนี้มันอาบัติ จริงๆ แล้วพระไม่รับบาตรนะแบบนี้และอีกหลายคำ ทำแม่ผมนั่งน้ำตาคลอกับสิ่งที่ตั้งใจจะทำ ผมอยากถามว่า มันอาบัติไหม หรือว่ามันเกี่ยวกับไม่มีซอง” และต่อมาได้ลบโพสต์ดังกล่าวไป

ล่าสุดวันที่ 16 มี.ค. 62 นางบุญช่วย แสนอินทร์ อายุ 74 ปี ยายที่อยู่ในรูป เปิดให้ดูรอยเย็บที่สะโพกข้างขวาที่ใส่เหล็ก ตอนอายุ 50 ปี โดยบอกว่า ตัวเองล้มจนต้องผ่าตัดใส่เหล็ก แต่เหล็กที่ใส่นั้นเสื่อมสภาพแล้ว หมอแนะนำให้ผ่าเอาเหล็กออก แต่ยังไม่ได้ไปผ่า เพราะมีภาวะเสี่ยงอีก เนื่องจากมีทั้งโรคเบาหวาน ความดัน เวลาเดินจะต้องใช้ไม้ค้ำยัน การนั่งพื้นราบในท่าขัดสมาธิจะไม่สะดวก ต้องนั่งในท่าเหยียดขา แต่ถ้านั่งเก้าอี้สูงเหล็กในสะโพกจะค้ำทำให้เจ็บ และเก้าอี้ตัวที่นั่งใส่บาตรนั้นจะนั่งได้ถนัดกว่า

รอยเย็บที่สะโพกข้างขวาของนางบุญช่วย

ยายบุญช่วยบอกว่า ตนเองก็คงอยู่ได้อีกไม่กี่ปี ไม่อยากมีปัญหา พอเป็นข่าวตอนแรกก็ไม่รู้เรื่อง ลูก ๆ ปิดบัง แต่ก็มารู้จนได้ จึงทำให้เครียดมาก โดยในวันที่เกิดเรื่อง ตนเองก็นำอาหารออกไปนั่งรอใส่บาตรเหมือนที่เคยทำ โดยมีหลานชายวัย 10 ปีออกไปนิมนต์พระชัยวัฒน์เข้ามารับบาตรที่หน้าบ้าน ตนเองเดินออกไปที่ถนนไม่สะดวก ซึ่งระยะถนนมาถึงหน้าบ้านประมาณ 15 เมตร หลานชายบอกว่า “หลวงพ่อนิมนต์เข้ามาข้างในหน่อยครับ ยายเดินไม่ไหว” และหลวงพ่อก็พูดออกมาว่า “ทีหลังให้ยายออกมาเองนะ” พระรูปดังกล่าวจึงพูดต่อว่าตน ว่า “ลุกขึ้นยืนไม่ได้เลยหรอ ยายทำบาป ยายไม่เกรงใจพระ เอ้าใส่ ใส่ ใส่” พอเข้าบ้าน ลูกเห็นตนน้ำตาคลอก็ถามว่าเป็นอะไร จึงบอกลูกไป ลูกก็สงสาร และนำไปโพสต์เฟซบุ๊กจนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต และลูกก็ลบโพสต์นั้นไป

ส่วนที่ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านให้สัมภาษณ์ว่า ตนไปซื้อกับข้าวมาใส่บาตร ไม่ได้ทำเองนั้น เรื่องนี้อยากบอกว่าตนแก่แล้ว ยอมรับว่าบางวันที่โรคประจำตัวกำเริบ ก็ให้หลานไปซื้อกับข้าว ส่วนข้าวก็ยังหุงเอง และที่สำคัญไม่ใช่เพิ่งจะเริ่มใส่บาตรแค่ไม่กี่วันและก็นั่งเก้าอี้ตัวนี้ทุกครั้ง

นางบุญช่วย แสนอินทร์ ยายที่อยู่ในรูป

ยายบุญช่วยยังบอกอีกว่า เพิ่งมารู้จากข่าวว่ารูปดังกล่าวเป็นกระดูกทับเส้น ท่านคงเหนื่อยจริง ๆ เพราะวันนั้นเป็นวันพระ ตนก็เห็นว่าของเยอะจริง ๆ พระมารูปเดียวไม่มีลูกศิษย์ติดตาม จึงอยากขอโทษพระด้วย ไม่รู้จริง ๆ ถ้ารู้ก็จะแก้ไขปัญหา จะพยายามเดินออกไปข้างนอกหรืออธิษฐาน แล้วให้หลานใส่บาตรแทน หลังจากนี้ก็ยังยืดมั่นว่าถ้าร่างกายยังไหว ก็จะตั้งใจใส่บาตรไปตลอด

keyboard_arrow_up