สุดซาบซึ้ง! หนุ่มเทคนิครถคว่ำ บริจาคอวัยวะช่วย 5 ชีวิตได้เกิดใหม่ (คลิป)

วันที่ 14 มี.ค. 62 นพ.ศิริชัย แมงมีนาม พร้อมด้วยนางอมรรัตน์ กุลทิพรรธน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ มอบพวงหรีดงานศพ และเกียรติบัตร แก่แม่ของนายอภิรักษ์ ชุมพาลี อายุ 21 ปี ชาว ต.บุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ที่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ มีเลือดออกในสมอง ญาติได้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ และดวงตาให้สภากาชาดไทย โดยมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เดินทางมาผ่าตัด และเพื่อนำอวัยวะไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ต่อไป

คณะแพทย์มอบพวงหรีดและเกียรติบัตร กับแม่ของผู้เสียชีวิต

นางสกุลตลา ชุมพาลี แม่ของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ปัจจุบันลูกชายกำลังเรียนหนังสืออยู่ระดับปวส. ปีที่ 2 วิทยาลัยเทคนิคเพชรบูรณ์ และกำลังจะจบการศึกษาในอีกไม่กี่วัน โดยปกติลูกชายเป็นคนชอบบริจาคสิ่งของช่วยเหลือบุคคลอื่น รวมทั้งบริจาคเลือด

นางสกุลตลา ชุมพาลี แม่ของผู้เสียชีวิต

โดยอุบัติเหตุเกิดขึ้นในช่วงดึกของคืนวันที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา ลูกชายเข้าสู่ภาวะสมองตาย และได้พูดคุยกับพยาบาลเพื่อบริจาคอวัยวะ ตนเห็นว่าหากลูกชายเสียชีวิตแล้ว ร่างกายและอวัยวะก็จะถูกเผาไปโดยเปล่าประโยชน์ จึงเต็มใจที่จะบริจาคอวัยวะ

ทั้งนี้ หากลูกชายรับรู้ได้ ตนก็อยากจะบอกว่า แม่ภาคภูมิใจในตัวลูกมาก เชื่อว่าผลบุญในครั้งนี้ จะนำพาให้ลูกชายไปสู่ภพภูมิที่ดี

นายอภิรักษ์ ชุมพาลี ผู้เสียชีวิต

นายแพทย์ศิริชัย แมงมีนาม แพทย์โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ในกรณีผู้บริจาครายนี้ สามารถผ่าตัดนำอวัยวะไปช่วยเหลือผู้อื่นหลายส่วน เช่น ตับ ดวงตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง ซึ่งสามารถนำไปช่วยเหลือผู้อื่นถึง 5 คน ซึ่งผู้บริจาครายนี้ ญาติยินดีบริจาคอวัยวะนำไปช่วยเหลือบุคคลอื่น และเนื่องจากโรงพยาบาลยังขาดแคลนเครื่องมือในการดูเก็บรักษา รวมทั้งการขนส่งที่จะต้องรวดเร็ว ซึ่งจังหวัดเพชรบูรณ์ ถือว่าอยู่ในอันดับต้น ๆ ของประเทศที่มีการบริจาคอวัยวะให้แก่สภากาชาดไทย

keyboard_arrow_up