เจ้าอาวาสปลดป้ายค่าฌาปนกิจ หลังชาวบ้านร้องเก็บแพง ชี้ขึ้นราคาเพราะคนทิ้งของสร้างภาระวัด

จากกรณีที่มีชาวบ้านโพสต์เฟซบุ๊ก ว่า วัดสว่างพิทยา บ้านหนองหลุบ ต.แดงใหญ่ อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น ติดป้ายราคาค่าบริการในการจัดงานศพไว้กลางศาลาภายใน เช่น ค่าผู้ดูแลศพ 1,000 บาท ค่าบริการโลงเย็นแช่ศพ 500 บาท ค่าน้ำ-ค่าไฟ 500 บาท ค่าบำรุงรักษาเมรุ 500 บาท ค่าพนักงาน 2 คน 400 บาท ค่าจ้างล้างโลงเย็น 200 บาท และค่าเก็บขยะ 200 บาท โดยเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงราคาค่าบริการที่สูงเกินไปนั้น ทำให้ชาวบ้านที่มาจัดงานศพภายในวัดบางรายได้รับความเดือดร้อน

โพสต์ที่ระบุถึงป้ายดังกล่าว

ล่าสุดวันที่ 11 มี.ค. 62 พระมหาเสถียร สุธีโร เจ้าอาวาสวัดดังกล่าว ระบุว่า คณะกรรมการฌาปนสถานวัดและผู้นำหมู่บ้าน ได้มีการประชุมร่วมกันและมีมติปลดป้ายดังกล่าวออกแล้ว เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย โดยกล่าวอีกว่า ในการจัดงานศพบริเวณฌาปนสถานวัดสว่างพิทยาในแต่ละครั้งหลังจัดงาน เจ้าภาพมักจะทิ้งเศษพวงหรีดและขยะต่างๆ ภายในบริเวณวัด ทำให้เป็นภาระของพระสงฆ์ และสามเณร ในการทำความสะอาด คณะกรรมการวัดและชาวบ้าน จึงมีมติร่วมกันที่จะขึ้นราคาค่าใช้จ่าย โดยเงินที่ได้จากการเรียกเก็บ ก็จะนำมาเป็นค่าบำรุงศาสนสถานภายในวัด ค่าดูแลรักษาห้องเย็น รวมไปถึงเมรุเตาเผาศพ เพราะในอนาคตหากใช้นานไปก็อาจชำรุดและเสื่อมไปตามสภาพ

พระมหาเสถียร สุธีโร เจ้าอาวาสวัดสว่างพิทยา

พระมหาเสถียร สุธีโร กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ ต้องขอความร่วมมือเจ้าภาพที่จัดงาน ให้ช่วยกันดูและรักษาความสะอาดและความเรียบร้อยภายในวัด ในระหว่างที่จัดงานและหลังจากเสร็จงานแล้วทุกครั้ง เพื่อจะได้ไม่เป็นภาระของพระสงฆ์ และสามเณร ส่วนค่าบำรุงฌาปนสถานก็แล้วแต่ศรัทธาของเจ้าภาพ

keyboard_arrow_up