หนุ่มกร่างขวางตำรวจล็อกล้อ แถมเล่นมือถือเย้ย โดนปรับเกือบหมื่น (คลิป)

กรณีเพจคลิปดังเฟซบุ๊ก แชร์คลิปเหตุการณ์ของตำรวจจราจรนายหนึ่ง ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ แต่ถูกผู้กระทำความผิดลงมาต่อสู้ โดยเขียนบรรยายว่า
“ต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหตุเกิดจากจอดรถขาวแดงในเขตห้ามจอด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเตือนขอให้เลื่อนรถออกทแต่ไม่ยอมให้ความร่วมมือ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องล็อกล้อ แต่จำเลยได้ทำการขัดขืนและต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหตุเกิดบนถนนพหลโยธิน ตำรวจจับกุมส่งฟ้องศาลทันที

ภาพจากคลิปที่ถูกเผยแพร่

วันที่ 9 มี.ค. 62 สิบตำรวจตรีธนกฤต วิบูลย์พันธ์ ผู้บังคับหมู่ งานสายตรวจ 1 กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจจราจร เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงบ่ายของวันที่ 6 มี.ค. ขณะที่ตนกำลังปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกและกวดขันวินัยจราจร บริเวณถนนพหลโยธิน ขาออก ใกล้ไปรษณีย์สนามเป้า โดยพบรถยนต์เก๋งสีขาว ซึ่งมีชายวัย 53 ปี เป็นผู้ขับขี่ จอดฝ่าฝืนในเขตห้ามจอด จึงได้เข้าไปตักเตือนให้เคลื่อนย้าย แต่ผู้ขับขี่ไม่ปฏิบัติตาม เพียงแต่ลดกระจกรถฝั่งคนขับลงแล้วบอกว่า “รู้แล้ว จะทำไม” ก่อนปิดกระจก ตนจึงยืนรออีกประมาณ 30 วินาที แต่รถคันดังกล่าวก็ยังไม่เคลื่อนย้ายไปไหน โดยที่ชายวัย 53 ปีซึ่งเป็นคนขับ ยังคงเล่นโทรศัพท์อยู่ภายในรถ

จากนั้นตนจึงเข้าไปตักเตือนอีกครั้ง แต่ก็ยังยิ่งเฉยอยู่ ตนจึงไปหยิบอุปกรณ์บังคับล้อออกมาขู่ว่าจะบังคับใช้กฎหมายแบบจริงจัง ชายคนดังกล่าวจึงขยับรถออกไปประมาณ 10 เมตร และจอดเล่นโทรศัพท์ต่อ ตนจึงขี่รถจักรยานยนต์ไปจอดดักไว้ข้างหน้า และขอตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่ แต่ชายคนดังกล่าวไม่นำออกมาแสดง และพยายามจะขับรถหลบหนี โดยขับถอยหลัง แล้วขับเดินหน้ามาชนขาตน เพื่อผลักให้เจ้าหน้าที่ถอยออกไป ตนจึงใช้เหล็กล็อกล้อเอาไว้กันการหลบหนี และจะตรวจสอบประวัติว่าเคยทำผิดหรือมีคดีอะไรหรือไม่ แต่ชายคนดังกล่าวเข้ามาต่อสู้ขัดขวางทำร้าย ตามเหตุการณ์ที่ปรากฏในคลิป กระทั่งพลเมืองดีที่อยู่แถวนั้น และคนที่สัญจรผ่านไปมาช่วยเข้ามาห้าม ตนจึงทำบันทึกจับกุมตัวนำส่ง สน.พญาไท ดำเนินคดีต่อไป

ส.ต.ต.ธนกฤต วิบูลย์พันธ์ ผบ.หมู่ งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร.

สิบตำรวจตรีธนกฤต เล่าต่อว่า เท่าที่ตนได้สอบถาม ชายคนดังกล่าวอ้างว่าให้เพื่อนลงไปส่งของที่ไปรษณีย์ ส่วนเขานั่งเล่นโทรศัพท์รอในรถ และจากการตรวจสอบ ชายคนดังกล่าวไม่เคยทำใบอนุญาตขับขี่รถยนต์มาก่อน ตนยอมรับว่า ตลอด 2 ปี ที่ปฏิบัติหน้าที่มา ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ เพราะปกติหากเจ้าหน้าที่เข้าไปตักเตือน ผู้กระทำความผิดจะรีบขยับรถออกจากจุดดังกล่าวทันที ซึ่งตามลำดับขั้นตอนของการกวดขัน หากมีคนอยู่ในรถ จะเข้าไปตักเตือนเป็นอันดับแรก แต่หากจอดรถทิ้งไว้โดยไม่มีคนอยู่ ก็ต้องบังคับใช้กฎหมายโดยการล็อกล้อ เพราะเป็นการฝ่าฝืนจอดรถในที่ห้ามจอด

ร.ต.อ.กมล โพธิ์ทองนาค รองสว. งานสายตรวจ 1 กก. 1 บก.จร.

ด้านร้อยตำรวจเอกกมล โพธิ์ทองนาค รองสารวัตร งานสายตรวจ 1 กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจจราจร เปิดเผยว่า ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่เข้าไปบังคับใช้กฎหมายแล้วเกิดเหตุการณ์รุนแรง ส่วนประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ก็เข้ามาช่วยเหลือ สนับสนุนและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พร้อมฝากถึงประชาชนที่จะกระทำความผิดหรือจอดรถในที่ห้ามจอดว่า ตำรวจเอาจริงเรื่องการตรวจกวดขันวินัยจราจร จะมาอ้างว่าขอจอดแป๊บเดียวไม่ได้ เพราะการจอดรถกีดขวาง ส่งผลกระทบต่อคนส่วนรวมทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ชายวัย 53 ปี ถูกส่งตัวฟ้องศาลแขวงดุสิต ในวันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยศาลพิพากษา 4 ฐานความผิด คือ 1.ขับรถโดยไม่ได้รับใบอนุญาตขับรถ ปรับ 500 บาท 2.จอดรถในที่ห้ามจอด ปรับ 500 บาท 3.ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ปรับ 2,500 บาท และ 4.ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย ปรับ 5,000 บาท รวม ชายคนดังกล่าวถูกปรับทั้งสิ้น 8,500 บาท โดยไม่มีโทษจำคุก

keyboard_arrow_up