พระมหาไพรวัลย์ เตือนสติชาวบ้าน อย่ารั้นกิน “ฉี่จักจั่น” แนะให้อยู่กับความจริง ไม่ใช่ความเชื่อ

จากกรณีเหตุประหลาด เม็ดฝนตกลงมาจากต้นสะตอหน้าบ้านของนายอรุณ หนูรอด เลขที่ 259 บ้านควนโท่ ม.10 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ลักษณะหยดน้ำที่ตกลงมาเหมือนเม็ดฝน บางครั้งก็เป็นละอองน้ำตกลงมาจากต้นสะตอ ทำให้ชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่ต่างแห่มาดู และเอากะละมังรองน้ำไปให้ผู้ป่วยดื่มกินและล้างหน้า ล้างตัว เชื่อว่ารักษาโรคได้ บางคนยกมือไหว้เชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ออกมาบอกว่าไม่ใช่น้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นฉี่แมลงจักจั่น (อ่าน: ชาวบ้านแห่กินน้ำใต้ต้นสะตอ ไม่สนเป็น “ฉี่จักจั่น” มั่นใจศักดิ์สิทธิ์ แถมขอหวยได้)

ล่าสุด วันที่ 9 มี.ค. 62 พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระภิกษุจากวัดสร้อยทอง เปิดเผยกับทีมข่าวออนไลน์ อมรินทร์ ทีวี ว่า โดยหลักพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าท่านสอนว่า อย่าเป็นพวกมงคลตื่นข่าว อย่าเพิ่งตัดสินใจเชื่อสิ่งใด ไม่ใช่เห็นอะไรแล้วศักดิ์สิทธิ์ทุกอย่าง ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าว เกิดขึ้นหลายกรณีแล้ว เช่น กรณีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ภายหลังพบว่าเป็นบ่ออุจจาระ

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระภิกษุจากวัดสร้อยทอง

ทั้งนี้ พระมหาไพรวัลย์ ยังฝากบอกถึงชาวบ้านที่กินฉี่จักจั่นว่า ถ้ากินแล้วเกิดอาการผิดปกติภาระจะตกอยู่ที่โรงพยาบาล ทั้งยังฝากบอกว่าอย่าดื้อรื้น พุทธศาสนาสอนให้เราอยู่กับความจริง ไม่ใช่อยู่กับความเชื่อ คนไม่รู้แล้วทำยังดีกว่ารู้แล้วรั้นทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อายุมาก ก็ควรทำตัวเป็นแบบอย่างต่อคนรุ่นใหม่ เพราะถ้าทำตัวแบบนี้แล้วจะคาดหวังความเจริญต่อไปเช่นไร

keyboard_arrow_up