เปิดใจสาวโพสต์แมลงสาบในแก้วเบียร์ ไม่ติดใจเอาผิดร้าน แค่ต้องการคำขอโทษ

จากกรณีเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 62 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์เรื่องราว เกี่ยวกับการพบแมลงในแก้วเบียร์ ที่สั่งจากร้านในห้างดังย่านพัทยาเหนือ จนมีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นและแชร์ไปจำนวนมาก โดยข้อความมีลักษณะต่อว่าพนักงานที่ไม่รับผิดชอบ จนพนักงานคนดังกล่าวแสดงความรับผิด โดยประกาศลาออกจากร้านแล้วนั้น (อ่าน: สาวเสิร์ฟเบียร์มีแมลงสาบ แสดงสปิริตลาออก หลังลูกค้าโพสต์ด่า “อิห่-” )

ข้อความบนเฟซบุ๊ก

ล่าสุดวันที่ 9 มี.ค. 62 นางสาวเพ็ญพร วรพรชัยยนต์ อายุ 32 ปี เจ้าของโพสต์ ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ระบุว่า เหตุเกิดจริงๆ วันที่ 4 มี.ค. ตนได้นัดดื่มเบียร์ในร้านดังกล่าวกับเพื่อนๆ โดยมีเพื่อนที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวเกาหลี 1 คน สั่งเบียร์มาดื่ม 2 แก้ว เมื่อดื่มไปฟองเบียร์มันก็หาย เลยเห็นแมลงที่คล้ายแมลงสาบอยู่ในแก้ว ก็เลยเรียกพนักงานแต่ไม่ได้ส่งเสียงดัง พนักงานก็เดินมาดูก่อนหยิบแก้วที่พบแมลงไป แล้วเอาแก้วใหม่มาให้ จากนั้นก็พูดว่า “ลูกค้าจะจ่ายเองหรือให้พนักงานจ่าย” เพราะแมลงนั้นไม่ใช่ของร้าน แต่เป็นของห้างซึ่งตนเองก็อึ้ง

นางสาวเพ็ญพร วรพรชัยยนต์ เจ้าของโพสต์

โดยเพื่อนที่เป็นชาวต่างชาติก็งง และถามตนเองว่า “เป็นแบบนี้ได้ด้วยหรือ” จากนั้นพนักงานก็เดินกลับมา แล้วบอกพร้อมชักสีหน้า “มีอะไรหรือเปล่าคะ” ตนเองเลยบอกว่า น้องเป็นพนักงานด้านบริการมาพูดแบบนี้ได้ด้วยหรือ ซึ่งจริงๆ พนักงานน่าจะพูดคำว่าขอโทษ มากกว่าเรื่องเงินทอง ตนเองเลยขอเบอร์ผู้จัดการร้าน เพราะวันนั้นผู้จัดการร้านไม่อยู่ ซึ่งต่อมาผู้จัดการร้านโทรมาขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ซึ่งจริงๆ แล้ว ตนก็ไม่ได้ติดใจอะไรมากนัก เพียงแค่อยากให้พนักงานในร้านพูดคำว่าขอโทษ มากกว่ามาถามเรื่องเงินๆ ทองๆ ทั้งที่เหตุเกิดในร้าน ไม่ใช่โทษว่าแมลงไม่ได้มาจากร้าน แต่มาจากห้าง ซึ่งตนอยากฝากให้กับพนักงานด้านบริการ ถ้าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ คำว่าขอโทษน่าจะออกมาจากพนักงาน ซึ่งหากพนักงานขอโทษ ก็อาจไม่เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ตามมา โดยตนไม่ได้ติดใจ แค่อยากให้เป็นอุทาหรณ์ให้กับร้านดังกล่าว

ทั้งนี้  นางเพ็ญพร บอกว่า ตนแค่อยากให้พนักงานที่บริการเข้าใจถึงหน้าที่ โดยคิดมุมกลับ หากพนักงานเป็นลูกค้าที่เจอแบบนี้เสียเอง จะคิดอย่างไร แค่พูดคำว่า “ขอโทษ” แทนที่จะใช่คำว่า “ลูกค้าจะจ่ายเองหรือให้พนักงานจ่าย” หรือไม่

 

keyboard_arrow_up