พระ จ.อ่างทอง วอนญาติโยมอย่าเอาไก่ชนแพ้-ตาบอด มาปล่อย หลังสัตว์พิการ ไม่เว้นหมู ล้นวัด

วันที่ 9 มี.ค. 62 ผู้สื่ข่าวรายงานว่าที่วัดพานิช ต.บางปลากด อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง มีชาวบ้านนำไก่พิการจำนวนมากมาปล่อยทิ้งไว้ โดยเมื่อเข้าไปภายในบริเวณวัดพบไก่ชนิดต่าง ๆ อาศัยอยู่ ส่วนใหญ่จะเป็นไก่ชนและไก่แจ้ บางตัวอยู่ในสภาพพิการตาบอด ขาเป๋ หางด้วน มีเด็กวัดนำข้าวที่เหลือจากการฉันเช้าของพระมาเทกองให้กับไก่กินเป็นอาหาร

ไก่ที่ชาวบ้านนำมาปล่อยวัด

นายอภิชัย แซ่วาง อายุ 18 ปี เด็กวัดคนหนึ่ง บอกว่า ไก่ส่วนใหญ่จะเป็นไก่ชนที่พิการ และไก่แจ้ ซึ่งถูกนำมาปล่อยไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งหลวงพ่อก็นำมาเลี้ยงไว้ ไม่เพียงเฉพาะไก่เท่านั้น ทั้งสุนัข แมว แม้กระทั่งหมูตาบอดก็มีคนนำมาปล่อยไว้ ซึ่งตนเองก็ต้องนำอาหารมาขุนทุกเช้าและเย็น

พระอรรถสิทธิ์ จารุวังโส พระลูกวัดวัดพานิช

ขณะที่พระอรรถสิทธิ์ จารุวังโส พระลูกวัดวัดพานิช เปิดเผยว่า ที่วัดมีทั้งไก่ชนและไก่แจ้จำนวนมาก ที่ชาวบ้านนำไปชนแล้วแพ้ หรือไก่ที่นำไปชนแล้วตาบอด จึงนำมาปล่อยไว้ที่บริเวณวัด หลวงพ่อก็นำมาเลี้ยงไว้โดยบางทีก็มีญาติโยมมาขอ แต่หลวงพ่อก็ไม่ให้ไป เพราะกลัวว่าจะถูกเอาไปทำอย่างอื่น แต่นับวันจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น จนตอนนี้มีกว่า 40-50 ตัวแล้ว  ซึ่งมันมากไป เพราะที่วัดมีพระอยู่ไม่กี่รูป และเป็นพระชราส่วนใหญ่ ทำให้มีปัญหาในเรื่องความสะอาด เพราะไก่เหล่านี้ขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง พระก็ทำความสะอาดไม่ไหว

ป้ายประกาศห้ามนำแมวหมามาปล่อยวัด

ที่ผ่านมาหลวงพ่อทำป้ายขอไม่ให้นำสุนัขและแมวมาปล่อยเพราะเป็นการสร้างภาระกับพระ แต่ตอนนี้กลับมีการนำไก่มาปล่อยแทน ยิ่งไปกว่านั้น หมูพิการตาบอดก็มีคนนำมาปล่อยจนหลวงพ่อต้องเลี้ยงไว้ เพราะกลัวคนเอาไปฆ่า อยากจะฝากญาติโยมว่าพอแล้วไม่ต้องนำมาปล่อยที่วัดอีกแล้ว

หมูพิการที่ถูกนำมาปล่อยวัด
keyboard_arrow_up