วธ.จัดงาน “ใต้ร่มพระบารมี 237 ปีรัตนโกสินทร์”

กระทรวงวัฒนธรรมจัดพิธีบวงสรวงฉลองงาน “ใต้ร่มพระบารมี 237 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์

เช้านี้ (8 มี.ค.62) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานประกอบพิธีทางศาสนาในงาน ใต้ร่มพระบารมี 237 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ทำพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช และตักบาตพระสงฆ์ 238 รูป ที่ สวนสันติชัยปราการ พร้อมกับทำพิธีบวงสรวงเทพยดา และปล่อยขบวนรถกิจกรรมเยี่ยมชมวังและพิพิธภัณฑ์ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

กิจกรรมนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ที่ร่วมกันจัดงาน ใต้ร่มพระบารมี 237 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีที่ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ และเพื่อเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ในราชวงค์จักรี ที่ได้ทรงนำพา และพัฒนาประเทศชาติให้เป็นปึกแผ่นและมีความรุ่งเรืองมาครบรอบ 237 ปี


สำหรับกิจกรรมสมโภชงานใต้ร่มพระบารมี 237 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคมนี้ หลังจากมีพิธีทางศาสนาตอนเช้าแล้ว จะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในเวลา 18.30 น. ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร


ส่วนวันที่ 9 มีนาคม มีพิธี 5 ศาสนามหามงคล และยังมีกิจกรรมที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และโรงละครแห่งชาติ อาทิ นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์แห่งราชวงค์จักรีทั้ง 10 รัชกาล เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีตลาดย้อนยุค เสน่ห์วิถีถิ่น วิถีไทย และยังมีกิจกรรมเยี่ยมชมวัง พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย

keyboard_arrow_up