อุทาหรณ์ เปิดแก๊สต้มข้าวทิ้งไว้จนลืม กลับบ้านมาอีกที ไฟไหม้วอด

วันที่ 7 มี.ค.62 เมื่อเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากตำบลหนองระฆัง ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้าน ที่บ้านนาดี หมู่ 1 ต.หนองระฆัง อ.สนม จ.สุรินทร์ จึงรุดเข้าพื้นที่ช่วยเหลือสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จึงประสานขอความช่วยเหลือจาก รถดับเพลิงเทศบาลตำบลสนม เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 จุด อ.สนม กู้ภัยหนองสนิท กู้ภัย จุด อ.จอมพระ

เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง พบบ้านปูนชั้นเดียวติดกับยุ้งข้าว ซึ่งเป็นไม้ทั้งหลัง ขณะที่ชาวบ้านต่างพากันช่วยดับไฟที่กำลังลุกไหม้ โดยใช้ถังใส่น้ำสาด เพื่อสกัดไฟไหม้ยุ้งข้าว พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ได้เร่งช่วยฉีดน้ำ สกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ทราบชื่อเจ้าของบ้านต่อมา ชื่อนายหวน แก้วหล้า ชาวบ้านในเขตพื้นที่ หมู่ 1 บ้านนาดี ต.หนองระฆัง อ.สนม จ.สุรินทร์

เหตุการณ์ขณะเกิดเพลิงไหม้
สภาพบ้านหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้

จากสอบถามเจ้าหน้าที่ดับเพลิงตำบลหนองระฆัง ทราบว่า ต้นเพลิงมาจากห้องครัว ซึ่งจากที่เดินไปตรวจสอบเบื้องต้น ได้กลิ่นแก๊สรั่ว ส่วนสาเหตุการลุกไหม้ดังกล่าว ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด คงต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบอีกที

ด้าน น.ส.รุ่งทอง โพธิ์ทอง อายุ 35 ปี เพื่อนบ้าน เล่าว่า ตนเดินออกมาจากบ้าน ชะโงกดูเห็นกลุ่มไฟกำลังลุกไหม้บ้าน บริเวณครัวแต่ยังไม่มาก สักพักเห็นกลุ่มควันลอยพวยพุ่งออก จากนั้นไฟได้เกิดเพลิงไหม้อย่างรวดเร็ว ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ทุกคนต่างหยิบเอาถังใส่น้ำช่วยกันสาดไปที่กองไฟ ที่กำลังไหม้อย่างหนัก

ชาวบ้านช่วยกันดับไฟ

ด้าน น.ส. สุภวรรณ บุทอง ลูกสาวเจ้าของบ้าน เล่าว่า ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ ตนและครอบครัว กำลังเดินทางไปช่วยงานแต่งงานของหมู่บ้านข้างเคียง ซึ่งจะจัดพิธีแต่งงานในวันพรุ่งนี้ มีชาวบ้านบอกว่าไฟไหม้บ้านจึงรีบมาดู

จ่าเอกวีรชัย  ดาศรี   เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยปฏิบัติงาน

ด้าน จ่าเอกวีรชัย ดาศรี เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยปฏิบัติงาน อบต.หนองระฆัง เล่าว่า ตนได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 1669 เวลาประมาณ 10.00 น. จึงรับรุดเข้ามาตรวจสอบ และได้นำถังดับเพลิงประจำหมู่บ้านเข้ามาด้วย พร้อมชาวบ้านประมาณ 30 – 40 คน พากันนำถังน้ำ ใส่น้ำมาช่วยกันดับเพลิงในเบื้องต้น ส่วนตนใช้ถังดับเพลิงชนิดเคมีฉีดพ่นเข้าไป ซึ่งขณะนั้นตนได้ยินเสียงเหมือนเสียงลมเป่าออกจากถัง ดังฟู่…. ตนจึงใช้ผ้าชุบน้ำไปคลุมถังแก๊ส แล้วปิดวาวแก๊ส ยกออกมานอกบ้าน

ซึ่งจากประสบการณ์ตนมองว่า ส่วนมากชาวบ้านชอบปิดแก๊สที่เตา แต่ไม่ชอบปิดวาวที่ถังแก๊ส พอมีการรั่วที่สายเกิดขึ้นแก๊สก็จะรั่วออกมา พอสายไหม้ก็เกิดการกระจายของแก๊ส จึงอาจทำให้ไฟลุกลามขึ้นอย่างเร็ว ตนมองว่าโชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ เรารับการสนับสนุนรถน้ำจากเทศบาลสนม และอีกหลายหน่วยงาน เข้าพื้นที่เกิดเหตุได้เร็วมาก และฝากเตือนเรื่อง เครื่องใช้ไฟฟ้า ปลั๊กเก่า ๆ อะไรเก่า ๆ ก็ขอให้เปลี่ยน โดยเฉพาะแก๊สที่ใช้ทำกับข้าว พยายามปิดวาล์วที่ถังด้วย ซึ่งตนได้สอบถามไปยังเจ้าของบ้าน ทราบว่า ได้มีการเปิดวาล์วที่ถังทิ้งไว้ เนื่องจากได้ต้มข้าวไว้ให้สุนัข แล้วก็ออกนอกบ้านไป

หัวแก๊สระเบิด

จากการตรวจสอบความเสียหายในเบื้องต้นมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เย็น 1 เครื่อง เครื่องซักผ้า 1 เครื่อง เลื่อยโซ่ 1 ตัว วงเดือนเลื่อยไม้ 1 ตัว ที่นอน 3 ชุด ยุ้งข้าวเสียหายทั้งหลังและเครื่องครัว ซึ่งมูลค่าความเสียหายประมาณ 40,000 บาท ยังไม่รวมอื่น ๆ

ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ คาดว่าไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากสายไฟในห้องครัวมีการต่อตรงและสภาพเก่าชำรุด ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ประกอบกับเจ้าของบ้านมีการเปิดวาล์วหัวแก๊สทิ้งไว้ จึงทำให้เกิดไฟลุกลามเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามต้องรอพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง

keyboard_arrow_up