เจ้าภาพฉะ น.ศ.โวยเสียงงานบวชดัง มีปัญหาชุมชนถี่ ชาวบ้านรับไม่ได้ถูกด่าตลาดล่าง (คลิป)

จากกรณีที่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์คลิปวิดีโอขณะชุมชนข้างหอพักจัดงานบวช โดยมีการเปิดเพลงเสียงดังสนั่น ซึ่งขณะนั้นนักศึกษาอยู่ระหว่างการอ่านหนังสือเตรียมสอบกลางภาค โดยมีการคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากนั้น

ภาพจากคลิปที่ นศ. โพสต์

ล่าสุดวันที่ 6 มี.ค.62 นายทวัช พวงปทุม เจ้าภาพงานบวช กล่าวว่า ตนจัดงานบวชให้ลูกชายที่บ้านเป็นเวลา 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-4 มี.ค. ซึ่งตนได้ขออนุญาตใช้เสียงที่เทศบาลเมืองคลองหลวงเรียบร้อยแล้ว โดย 2 วันแรก เป็นวันเตรียมพิธีและกินเลี้ยง ที่ชาวบ้านมาร่วมงานจึงมีการเปิดเพลงเพื่อความสนุกสนาน และเปิดในช่วงกลางวัน ไปจนถึงเวลาประมาณ 19.00 น. ซึ่งจะเลือกเปิดเป็นช่วงๆ ไม่ได้เปิดตลอด จนวันจัดงานทราบว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีการจัดสอบ ซึ่งตนเองเตรียมงานบวชให้ลูกชายมาเป็นเวลาหลายเดือน ไม่สามารถเลื่อนงานและปิดเพลงได้ เพราะจ้างมาแล้ว อีกทั้งชาวบ้านก็ชื่นชอบในเสียงเพลง

นายทวัช พวงปทุม เจ้าภาพงานบวช

นายทวัช กล่าวต่อว่า วันงานมีนักศึกษารายหนึ่งมาถามว่าจะเปิดเพลงเสียงดังไปถึงเมื่อไร นายทวัชจึงถามกลับอีกฝ่ายไปว่า “เคยบวชหรือไม่” จากนั้นอีกฝ่ายก็กลับมาขอโทษ โดยอาจจะสำนึกได้ว่าพูดแรงเกินไป ส่วนตัวมองว่าตัวเองทำถูกต้องตามกฎหมาย เพราะมีการขออนุญาตเรียบร้อยแล้ว โดยพื้นที่เกิดเหตุนักศึกษาในหอพักบางกลุ่ม มักจะมีปัญหากับชุมชนเป็นประจำ เวลาที่มีการจัดงาน ทั้งงานศพ งานทำบุญ 100 วัน ซึ่งมีเสียงพระสวด หรือเปิดเพลงเบาๆ ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่านักศึกษาไม่มีศาสนากันหรืออย่างไร

ในส่วนจัดงานโดยไม่เปิดเพลง นายทวัช ระบุว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะต้องขึ้นอยู่กับเจ้าภาพของแต่ละงาน อย่างเช่นตนที่จัดงานบวชให้ลูกครั้งเดียว ก็อยากจัดให้ยิ่งใหญ่ และจัดตามประเพณีเก่าแก่ คือ จัด 2 วัน ก่อนแห่นาคเข้าโบสถ์และฉลองพระใหม่ ทั้งนี้ก็เห็นว่ามีการด่ากันไปมาในเฟซบุ๊ก เนื่องจากคนในชุมชนก็รับไม่ได้ที่ถูกนักศึกษาด่าว่าตลาดล่าง โดยส่วนตัวไม่ได้ตอบโต้ เพราะคิดว่าลูกชายบวชเสร็จแล้วก็จบเรื่อง

นายชาญวุฒิ พวงรัตน์ ญาติเจ้าภาพงานบวช กล่าวว่า ทุกครั้งที่ชุมชนจัดงานจะมีปัญหากับกลุ่มนักศึกษาเป็นประจำ  ส่วนใหญ่เป็นการร้องเรียนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาพูดคุย ซึ่งตนยอมรับเรื่องการเปิดเพลงเสียงดัง แต่อยากให้นักศึกษาเข้าใจชุมชนบ้าง เพราะทุกครั้งที่มหาวิทยาลัยจัดงานเปิดเพลงเสียงดัง ชุมชนก็ไม่เคยร้องเรียนหรือเข้าไปต่อว่า โดนตนอยากให้ชุมชนและนักศึกษาอยู่ด้วยกันด้วยความเข้าใจ ซึ่งหากเป็นไปได้ อยากให้ผู้ที่มีปัญหา เข้ามาพูดคุยเพื่อหาข้อยุติ แต่การจะให้ชาวบ้านงดใช้เสียงเวลามีงานก็เป็นไปไม่ได้ และก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยมีปัญหาจนช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาช่วงที่มีการสร้างหอพักในชุมชนจำนวนมากก็เริ่มมีการร้องเรียนเข้ามา

นายชาญวุฒิ พวงรัตน์ ญาติเจ้าภาพงานบวช

โดยนายชาญวุฒิ เผยว่า โมโหที่บางคอมเมนต์ในเฟซบุ๊ก ด่าว่าพวกคนชุมชนเป็นคนตลาดล่าง ที่แปลได้ว่าเป็นคนชั้นต่ำ จึงมีการโต้ตอบไปบ้าง แต่เชื่อว่า คนในชุมชนไม่มีการทำร้ายนักศึกษาตามที่มีการข่มขู่ในเฟซบุ๊ก เพราะเป็นแค่การพิมพ์ด่ากันทางโซเชียลเท่านั้น

keyboard_arrow_up