กำนันยิงช้าง แฉกลับควาญเพิกเฉยปล่อยบุกสวน รับกลัวทำอันตรายเลยป้องกันตัว (คลิป)

จากกรณี นายสมชัย หยูทองคำ อายุ 62 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช ควาญเจ้าของช้าง พลายสมโชค เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.พรหมคีรี ระบุว่า นายคณิต คุณโลก กำนัน ต.ทอนหงส์ ได้ใช้อาวุธปืนยิงช้างพลายสมโชค จนได้รับบาดเจ็บหนัก ก่อน น.สพ.พรภิรมย์ ฟุ้งตระกูล สัตวแพทย์อาสามูลนิธิเพื่อนช้างภาคใต้ เข้ารักษาบาดแผลพบว่ากระสุนฝังในกระดูกขาหน้า รวมทั้งบริเวณข้อเข่าที่อาจส่งผลเสียในระยะยาว อาจเกิดภาวะติดเชื้อได้ตลอดเวลา

แผลกระสุนของช้าง
บรรยากาศชาวบ้านดูช้าง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 62 นายสมชัย หยูทองคำ ควาญเจ้าของช้างผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนได้เรียกฝ่ายผู้เสียหาย และคู่กรณี คือ กำนันคณิต ไปเจรจาเบื้องต้น ที่ สภ.พรหมคีรี ซึ่งทางกำนันได้ยอมรับกับพนักงานสอบสวนแล้วว่า เป็นผู้ที่ใช้อาวุธปืนยิงจริง นอกจากนี้ยังให้การเพิ่มเติมว่า มีคนอื่นซึ่งเป็นผู้นำท้องถิ่น ใช้อาวุธปืนยิงพร้อมกันกับกำนันด้วย

นายสมชัย หยูทองคำ ควาญเจ้าของช้างผู้เสียหาย

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ช้างพลายสมโชคเป็นเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักของครอบครัว การยิงช้างพลายสมโชคเหมือนทำลายอาชีพของตน จึงได้เรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 2 ล้านบาท เพื่อเป็นเงินทุนในการหาซื้อช้างเชือกใหม่มาทำงาน เพราะไม่รู้ว่าพลายสมโชคจะทำงานได้หรือไม่ เนื่องจากหัวกระสุนปืนฝังอยู่ที่ข้อเข่า หากทำงานหนักขณะเจ็บปวด อาจเกิดอันตรายกับควาญและบุคคลอื่นได้ หากกำนันไม่ดำเนินการแก้ไขใดๆ จำเป็นที่จะต้องเดินหน้าดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ด้านนายคณิต กล่าวว่า ช้างเชือกดังกล่าว ถูกล่ามมาหลายวันแล้ว และได้แจ้งให้เจ้าของมาย้ายไป 3-4 ครั้ง ยอมรับว่ามีการใช้ปืนยิงจริงแต่เป็นเหตุจวนตัว เกรงว่าช้างจะทำลายรถ และยิงไปโดยไม่รู้ว่าถูกช้างหรือไม่ โดยปืนที่ยิงไปนั้นมี 2 กระบอก คือ ของตนเอง และของผู้ช่วยอีก 1 กระบอก และมาทราบภายหลังว่ากระสุนถูกช้าง ส่วนการเรียกค่าเสียหาย 2 ล้านบาทนั้น ยอมรับว่าไม่มีเงินมากพอ

ด้าน พ.ต.อ.ทักษิณ โภชากรณ์ ผกก.สภ.พรหมคีรี กล่าวว่า คดีดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่ แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดข้อมูลในสำนวนคดี เมื่อถามว่า การยิงช้างเช่นนี้ไม่เคยปรากฏมาก่อน ผู้ก่อเหตุจะต้องถูกแจ้งข้อกล่าวหาอย่างไร พ.ต.อ.ทักษิณ ระบุว่า ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ทั้งนี้ไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งขึ้น อยากให้มีการพูดคุยเจรจาแก้ไขปัญหากัน เพราะทั้งผู้เสียหายและกำนัน เป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน น่าจะเจรจายอมความกันได้

keyboard_arrow_up