พิษณุโลกเปิดตัว “รถสองแถวติดแอร์” บริการ ผดส.หลบอากาศร้อน

ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะที่จังหวัดพิษณุโลก ปรับปรุงรถสองแถวติดแอร์เพื่อให้บริการผู้โดยสารได้รับความสะดวก ในช่วงสภาพอากาศร้อน ซึ่งถือเป็น 2 คันแรกของภาคเหนือ

วันนี้ (4 มี.ค.62) นายเรวัตร พนาอุดมสิน เจ้าของ บริษัท คิงด้อม ออโต้คาร์ พิษณุโลก จำกัด และผู้บริหารสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพิษณุโลกแห่งที่ 2 เปิดเผยหลังจากก่อนหน้านี้เขาได้โพสภาพ เชิญชวนผู้โดยสารมาใช้บริการรถสองแถวติดแอร์ ของ บริษัท คิงด้อม ออโต้คาร์ พิษณุโลก จำกัด เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา และมีการแชร์กันเป็นจำนวนมากในโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะผู้โดยสารรถประจำทางในต่างจังหวัดที่ต้องการให้แต่ละจังหวัดของตนเอง มีรถสองแถวติดแอร์บ้าง

เบื้องต้น พนักงานขับรถโดยสารสองแถวติดแอร์ ได้จัดเตรียมความพร้อม ที่จะเริ่มนำไปให้บริการในวันที่ 5 มีนาคมนี้แล้ว และจากการทดสอบขึ้นรถสองแถวติดแอร์ก็พบว่า หลังจากเปิดแอร์ไม่นานก็พบว่า สภาพอากาศภายในห้องโดยสารก็เริ่มเย็นขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนราคาค่าโดยสาร รถสองแถวติดแอร์ของ บริษัท คิงด้อม ออโต้คาร์ พิษณุโลก จำกัดเริ่มต้น ที่ 20 25 30 และ 35 ตามระยะเส้นทาง โดยปรับขึ้นจากราคาค่าโดยสารปกติระยะละ 5 บาท ล่าสุดช่างผู้ประกอบรถโดยสารสองแถวติดแอร์ยังคงเร่งมือปรับปรุงรถสองแถวเดิมให้ติดแอร์ตามแผนให้แล้วเสร็จตามกำหนด เพื่อให้ผู้โดยสารที่จังหวัดพิษณุโลก ได้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ แทนการใช้รถส่วนตัว

นายเรวัตร บอกว่าตนเองมีความตั้งใจ จะทำรถสองแถวติดแอร์มาตั้งแต่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาแล้ว แต่ในช่วงเวลานั้น ยังหาช่างมาทำรถสองแถวติดแอร์ให้ไม่ได้ จนกระทั่ง ที่จังหวัดลพบุรีได้ทำออกมาก่อนเป็นแห่งแรกของประเทศ จนเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ได้ช่างมาจึงเริ่มทยอยทำรถสองแถวติดแอร์ขึ้นมาในทันที ส่วนต้นทุนการปรับปรุงรถสองแถวอยู่ที่คันละประมาณ 100,000 บาท ในวันที่ 5 มีนาคมนี้ รถสองแถวติดแอร์ 2 คันแรกจะวิ่งให้บริการจาก สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 2 สี่แยกอินโดจีนไป สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 และ มหาวิทยาลัยนเรศวร

นายเรวัตร พนาอุดมสิน ผู้บริหารสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพิษณุโลกแห่งที่ 2

ส่วนสาเหตุที่ทำรถสองแถวติดแอร์ ก็เพราะว่าจังหวัดพิษณุโลก เป็นเมืองร้อน การเดินทางด้วยรถโดยสารติดพัดลมความนิยมลดลง จะใช้บริการเฉพาะเส้นทางระยะสั้นเท่านั้น ส่วนเส้นทางระยะไกล 10-20 กิโลเมตร ระหว่าง สถานีขนส่งผู้โดยสารไปมหาวิทยาลัยนเรศวร การเดินทางด้วยรถพัดลมจึงค่อนข้างลำบาก และผู้โดยสารได้เรียกร้องให้ติดแอร์มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ผู้โดยสารบางส่วนเลือกมาใช้บริการรถแท็กซี่และรถบัสติดแอร์แทน ซึ่งเป็นภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่สูง จึงต้องการคืนกำไรให้สังคมด้วยการ ปรับเปลี่ยนรถโดยสารสองแถวติดแอร์ให้ครบตามแผนคือจำนวน 16 คัน ยกเว้นสายรอบในตัวเมือง ที่ผู้โดยสารยังคงต้องการใช้บริการรถโดยสารราคาประหยัดอยู่

keyboard_arrow_up