ตำรวจตั้งด่านตรวจรถต้องสงสัย อึ้งพบตัวนิ่ม 76 ตัว คนขับรับจ้าง 8 พัน สารภาพขนไปส่งปทุมธานี

วันที่ 3 มี.ค. 62 ที่บริเวณด่านตรวจถาวร หน้าสถานีตำรวจภูธรสามร้อยยอด บนถนนเพชรเกษม อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามร้อยยอดได้ตั้งด่านตรวจถาวร ทั้งฝั่งขาขึ้นและขาล่อง สังเกตเห็นรถกระบะแบบมีลูกกรงผิดสังเกต เลี้ยวเข้าไปในถนนสาธารณะ สายเลียบคลองชลประทานก่อนถึงด่านตรวจ ประมาณ 300 เมตร จึงประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ติดตามเข้าไปขอตรวจค้นรถคันดังกล่าว โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ติดตามจนทัน จึงสั่งให้คนขับหยุดรถ พร้อมแสดงตัวขอตรวจค้นรถ เพราะคาดว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลาง ตัวนิ่ม

โดยคนขับ ชื่อนายสมพล เมฆฉาย อายุ 45 ปี ชาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี มีท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายในรถอย่างละเอียด ไม่พบผิดกฎหมาย ขณะเจ้าหน้าที่อีกชุด เดินมาตรวจกระบะท้ายรถ มีลูกกรงเหล็กสูง พบว่ามีวัสดุก่อสร้างที่เป็นแผ่นไม้และอุปกรณ์ก่อสร้างกองทับปกันอยู่เต็มหลังรถ ได้กลิ่นฉุนอย่างรุนแรง จึงคิดว่าหน้าจะมีการแอบลักลอบขนสัตว์ป่า ก่อนตรวจพบตัวนิ่มจำนวนมากอยู่ในถุงตาข่ายสีฟ้า โดยตัวนิ่มถูกจับใส่ไว้ในถุงตะข่ายรวมทั้งหมด จำนวน 18 ถุง บรรจุถุง ละ 4 ตัว 14 ถุง และบรรจุถุงละ 5 ตัว 4 ถุง ทั้งหมดที่นับได้ มี 76 ตัว จึงควบคุมตัวคนขับ และของกลางตัวนิ่ม ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม จากการประเมิน หากนำตัวนิ่มส่งขายต่างประเทศ มีมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท

ตัวนิ่ม ของกลาง
ตัวนิ่ม ของกลาง

จากการสอบถามคนขับรถ เล่าว่า ตนรับจ้างขนตัวนิ่มมาแล้ว 3 ครั้ง ได้ค่าจ้างครั้งละ 8,000 บาท โดยผู้ที่ว่าจ้างไม่เคยเห็นกันมาก่อน โทรศัพท์มาให้ตนไปขับรถกระบะที่จอดไว้ที่ ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไปส่งให้ที่ จ.ปทุมธานี แต่จะให้ไปจอดที่ไหนจะโทรบอกอีกครั้ง แต่ก็มาถูกจับได้ก่อน พนักงานสอบสวน จึงต้องข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครอง ตัวนิ่ม ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

 

keyboard_arrow_up