โรงงานแจงเรียกค่าไถ่วัว 2 พัน ดัดนิสัยคนเลี้ยง – ชาวบ้านรับห้ามวัวบุกรุกเรื่องยาก (คลิป)

 

จากกรณีชาวบ้าน บ้านดวน ต.ห้วยราช อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากไม่มีเงินไปจ่ายค่าไถ่วัวที่ถูกขังไว้ในโรงงานโรงงานผสมคอนกรีตของเสี่ยใหญ่ใน อ.ห้วยราช ที่เรียกค่าไถ่วัวตัวละ 2,000 บาท หลังจากวัวเข้าไปในพื้นที่โรงงาน

วัวบริเวณใกล้โรงงานผสมคอนกรีต

วันที่ 1 มี.ค. 62 นางฉลอม เกษมสุข อายุ 63 ปี ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า วัวของตนจำนวน 4 ตัว และของเพื่อนตน 2 คน อีก 6 ตัว รวม 10 ตัว หายไปจากทุ่งหญ้าตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. 62 โดยห่างออกจากบ้านไปประมาณ 500 เมตร ซึ่งเป็นทุ่งนาที่อยู่ใกล้กับโรงงานผสมคอนกรีต ซึ่งตนไปดูผ่านช่องกำแพงรั้ว พบว่าวัวอยู่ในรั้วโรงงาน เมื่อขอให้คนงานปล่อยวัวออกมา คนงานก็บอกให้รอคุยกับเจ้าของโรงงาน อีกทั้งยังมีป้ายติดอยู่หน้าโรงงานว่า จะต้องเสียเงินค่าไถ่วัวตัวละ 2,000 บาท ซึ่งก็มีชาวบ้านเคยต้องเสียเงินไถ่วัวจำนวน 15,000 บาทมาแล้ว

นางฉลอม เกษมสุข อายุ 63 ปี ผู้เสียหาย

ทั้งนี้ ตนก็เพิ่งได้วัวกลับคืนมาวันนี้ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงิน เพราะตำรวจมาพูดคุยไกล่เกลี่ยกับเจ้าของโรงงานให้ นอกจากนี้ เจ้าของโรงงานได้มาพูดคุยตกลงกันที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน โดยตกลงกันว่าหลังจากนี้ถ้ามีวัวหลุดเข้าไปในโรงงานอีก ก็จะปรับตัวละ 100 บาท อย่างไรก็ตาม ถ้าตนไม่มีวัวก็คงลำบาก อีกทั้งก็เลี้ยงวัวแบบปล่อยทุ่งมานานแล้วตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ไม่เคยมีปัญหาจนกระทั่งมีโรงงานมาสร้าง ก็เพิ่งจะมีปัญหา และตนมองว่าโรงงานก็มีคนงานอยู่ ถ้าหากวัวเดินเข้าไปก็แค่ไล่ออกมา ไม่ต้องเอาเปรียบกันเกินไป

นางสุทธิ กองรัมย์ ผู้เสียหายอีกราย เปิดเผยว่า ตนเสียเงินค่าไถ่ควายจำนวน 14 ตัว กว่า 15,000 บาท เพราะควายของตนเคยเดินเข้าไปในโรงงาน ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ตนต้องไปไถ่ควายตัวละ 2,000 บาท รวม 14 ตัว ในราคา 28,000 บาท แต่เนื่องจากตนไม่มีเงิน จึงขอต่อรองเหลือเงิน 20,000 บาท ซึ่งตนต้องหยิบยืมเงินจากคนอื่นมาไถ่ควาย แต่เมื่อตนนำเงินไปให้ เจ้าของโรงงานก็รับเงินไปแค่ 15,000 บาท และคืนให้ 5,000 บาท

นางสุทธิ กองรัมย์ ผู้เสียหาย

ทั้งนี้ ตนมองว่าคนในโรงงานถ้าเห็นควายหรือวัวเข้าไป ก็ควรไล่ออกมา ไม่ใช่ต้อนเข้าไปในโรงงาน แล้วมาปรับเงินแบบนี้ และตนมองว่ายิ่งควายอยู่ในโรงงานนาน ควายก็ยิ่งกินต้นไม้ พืชผลที่ปลูกอยู่และเสียหายมากขึ้น จึงไม่ใช่การกักควายไว้แบบนี้ อย่างไรก็ตาม ตนก็ไม่ได้เห็นว่ามีใครต้อนควายเข้าไป จึงไม่ขอพูดถึงเรื่องนี้ แต่เคยได้ยินคนพูดว่าการกระทำดังกล่าว

ด้าน นายพิสิษฐ์ ว่องโชติกุล อายุ 62 ปี เจ้าของโรงงาน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้วัวเข้ามาในโรงงานและมากัดกินต้นมะพร้าวทั่วบริเวณโรงงาน ซึ่งตนได้รับความเสียหายอย่างมาก วัวสามารถเดินเข้ามาในโรงงานได้ เนื่องจากโรงงานไม่ได้ปิดประตู เพราะว่าโรงงานของตนมีรถบรรทุกเข้าออกตลอดเวลา ซึ่งเจ้าของวัวควรจะดูแลวัวของตัวเองมากกว่า ไม่ใช่ปล่อยให้วัวเข้ามาแบบนี้ เพราะตนก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน

นายพิสิษฐ์ ว่องโชติกุล เจ้าของโรงงาน

ส่วนการสร้างคอกหนามไว้ในโรงงานนั้น เพราะตนต้องการเอาไว้ขังวัวที่เดินเข้ามาในโรงงาน ถ้าไม่ขังเอาไว้ วัวก็จะเดินไปกัดกินต้นไม้ทั่วโรงงาน อีกทั้งตนก็อยากรู้ว่าใครคือเจ้าของวัว ซึ่งตนก็ได้ไปแจ้งความไว้ว่าแล้ว

ป้ายของโรงงาน
ทหารช่วยไกล่เกลี่ยระหว่างชาวบ้านกับเจ้าของโรงงาน

สำหรับการติดป้ายเรียกค่าไถ่วัวตัวละ 2,000 บาทนั้น ตนแค่ติดป้ายเอาไว้ แต่ไม่ได้ปรับตัวละ 2,000 บาทจริง แล้วอยากให้เจ้าของวัวระวังและไม่ปล่อยให้วัวเข้ามาในโรงงานอีก หลังจากที่มีทหารเข้ามาเจรจาแล้ว วันนี้ตนก็ได้มีการตกลงกับชาวบ้านว่าจะลดค่าปรับเหลือตัวละ 100 บาท และจบเรื่องทั้งหมดแล้ว

keyboard_arrow_up