พระถล่มคือปาฏิหาริย์! ไวยาวัจกรวัดดังขอนแก่นคุยฟุ้ง เชื่อชาวบ้านจะทุ่มเงินสร้างอีก (คลิป)

วันที่ 26 ก.พ. 62 บริเวณอาคารก่อสร้างองค์พระประธาน ขนาดความสูง 15 เมตร ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ภายในวัดเกาะสะอาด ต.หนองสองห้อง อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น คณะกรรมการวัด และชาวบ้าน ยังคงสำรวจสภาพความเสียหายขององค์พระประธาน ที่พังถล่มลงมาในช่วงเย็น ของวันที่ 23 ก.พ. 62 จากแรงสั่นสะเทือนของเครื่องเสียงรถแห่ ที่ทำให้โครงสร้างขององค์พระประธาน ที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ได้รับแรงสะเทือน ก่อนจะพังถล่มลงมาทับคนงาน บาดเจ็บ 3 ราย ซึ่งทางวัดได้นำเชือกกั้นพื้นที่โดยรอบไว้

ขณะองค์พระประธานพังถล่ม
อาคารก่อสร้างองค์พระประธาน
ภาพจำลองเหตุการณ์

นายบิน มาตรย์นอก ไวยาวัจกร วัดเกาะสะอาด เล่าว่า วันเกิดเหตุขณะที่ตนเองและชาวบ้านกำลังร่วมพิธีอุปสมบทพระ ได้ยินเสียงดังคล้ายกับต้นไม้หัก เมื่อมองมายังองค์พระประธานที่กำลังก่อสร้าง ก็เห็นว่าองค์พระได้หงายหลังลงมายังทิศใต้ ซึ่งอยู่ติดกับศาลาหลังใหญ่ ก่อนที่ฝุ่นจะตลบไปทั่วบริเวณ และคนงานที่กำลังฉาบปูน วิ่งเอาชีวิตรอดออกมาได้ ซึ่งนับว่าโชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต

นายบิน มาตรย์นอก ไวยาวัจกร วัดเกาะสะอาด

ตนจึงเชื่อว่าการที่องค์พระประธานพังถล่มลงมา เป็นลางบอกเหตุที่ดี เพราะหากองค์พระไม่ถล่มลงมาในช่วงของการก่อสร้าง แต่ไปพังถล่มในช่วงที่การก่อสร้างแล้วเสร็จ และมีการประกอบพิธีสมโภชน์ ก็อาจจะทำให้เกิดเหตุรุนแรง หรือมีผู้เสียชีวิตได้

องค์พระประธาน ก่อนพังถล่ม

และที่สำคัญ เหตุการณ์นี้เป็นการแสดงอภินิหารของพระประธาน ที่ต้องการให้ชาวบ้านช่วยกันก่อสร้างองค์พระให้ดี และสามัคคีกัน โดยหลังจากนี้ ทางวัดก็จะก่อสร้างพระประธานขึ้นมาใหม่ และจะกำหนดพื้นที่ก่อสร้างในจุดอื่นของวัดด้วย

keyboard_arrow_up