อยากขอโทษสังคม “พระมณเฑียร” ไม่กล้าบิณฑบาต หวั่นถูกทำร้าย

“พระมณเฑียร” เปิดเผยว่า หลังจากบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์แล้ว อยู่แต่ในกุฏิวัดสิงห์ ไม่กล้าออกบิณฑบาตบาต เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย หลังกลุ่มเพื่อนๆ ก่อเหตุบุกเข้าไปทำร้ายครู และนักเรียน โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เพราะกลัวถูกทำร้าย ยอมรับว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและอยากขอโทษสังคม

หลังจากที่ พระมณเฑียร พระสงฆ์ที่เพิ่งเข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดสิงห์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แล้วเกิดเหตุ เพื่อนๆ ของพระมณเฑียร ได้เข้าไปก่อเหตุบุกทำร้าย ครูและนักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ขณะกำลังทำพิธีแห่งนาครอบโบสถ์ แล้วมีการเปิดเครื่องเสียง เล่นดนตรีเสียงดัง จนถูกสั่งให้ลดเสียงดนตรีในงานเนื่องจากนักเรียนได้สอบวัดผลระดับชาติ หรือ Gat/Pat ทำให้กลุ่มวัยรุ่นงานบวช ซึ่งเป็นเพื่อนของพระมณเฑียร ไม่พอใจ บุกเข้าไป ทำร้ายร่างกายครู นักเรียน และลวนลามนักเรียนหญิงภายในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์


ล่าสุดวันนี้( 26 ก.พ.) คุณชมพูนุท ณ พัทลุง ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี เดินทางไปยังวัดสิงห์ พบว่าพระมลเทียร คำมูลนาม พระเพื่อนผู้ก่อเหตุ ไม่ได้อยู่ที่กุฏิ เนื่องจากติดกิจนิมนต์ที่บ้านญาติ


ทีมข่าวจึงเดินทางต่อไปยังบ้านญาติของพระมลเทียร ซึ่งมีการจัดทำบุญถวายเพลพระ โดยพบว่าพระมลเทียร นั่งอยู่หน้าบ้านด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ก่อนกล่าวว่า ความรู้สึกของตนตอนนี้มีทั้งความเครียด และกดดัน เนื่องจากถูกสังคมประนาม ทั้งที่ไม่ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้น

พระมลเทียร คำมูลนาม พระเพื่อนผู้ก่อเหตุ

โดยช่วงที่เกิดเหตุตนกำลังทำพิธีอยู่ในโบสถ์ มาทราบเรื่องช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. โดยรู้แค่ว่ากลุ่มเพื่อนมีเรื่องในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ซึ่งในตอนแรกก็ไม่คิดว่าเป็นเหตุรุนแรง และไม่ได้พูดคุยกับกลุ่มผู้ก่อเหตุเพราะส่วนใหญ่กลับบ้านไปแล้ว จนมาทราบข่าวซึ่งตนก็รู้สึกไม่สบายใจ เพราะเป็นงานบวชตัวเอง แต่กลับมาเกิดเรื่อง ทั้งนี้ตนทราบมาตั้งแต่แรกว่างานบวชของตัวเองจะต้องมีดนตรีและกลองยาว ซึ่งก็ได้แจ้งทางวัดไปแล้ว ส่วนที่สังคมมองว่างานบวชไม่จำเป็นต้องมีดนตรีนั้น ตนเข้าใจแต่บางครั้งทางญาติก็ต้องการที่จะสนุกสนานเฮฮา


โดยช่วงที่ทางวัดประกาศเตือนให้ลดเสียง ตนอยู่ขบวนหลังจึงไม่สามารถบอกให้เพื่อนลดเสียงได้ แต่จากการฟังก็พบว่าเป็นเสียงปกติที่ใช้ในงานบวช เพราะตนก็อยู่คณะกลองยาว ทุกครั้งที่เข้ามารับงานบวชในวัดก็ต้องเป็นแบบนี้ ซึ่งก็ไม่เคยมีปัญหา โดยตนมองว่าเกิดจากการสื่อสารที่ไม่เข้าใจ เพราะหาก รร.มีสอบก็ควรแจ้งทางวัดล่วงหน้า และทางวัดก็ควรแจ้งเจ้าภาพเพื่อจะได้ไม่ต้องจ้างเครื่องดนตรี


ทั้งนี้ ในตอนนี้ตนยังไม่ได้ออกบิณฑบาตเพราะเพิ่งบวชใหม่ ต้องครบ 3 วันจึงจะออกรับบาตรได้ แต่ในวันนี้มาร่วมงานที่บ้านญาติ ซึ่งหลังจาก 3 วันตนก็ยังไม่มั่นใจว่าจะกล้าออกบิณฑบาตหรือไม่ เพราะกลัวว่าประชาชนบางส่วนที่ไม่เข้าใจคิดว่าตนเป็นต้นเหตุอาจเข้ามาทำร้ายได้ โดยพระมลเฑียร กล่าวต่อว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและอยากขอโทษสังคม

keyboard_arrow_up