คนซอยกำนันแม้น ฉะแก๊งอันธพาลงานบวช หยุดอ้างชื่อ หวั่นคนตาย 30 ปีมีมลทิน (คลิป)

จากกรณี วันที่ 24 ก.พ. 62 กลุ่มวัยรุ่นในงานบวชวัดสิงห์ ยกพวกบุกทำร้ายร่างกายผู้อำนวยการ ครู และนักเรียนในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์จนได้รับบาดเจ็บ หลังงานบวชแห่นาคเสียงดัง ซึ่งขณะนั้นโรงเรียนกำลังมีการสอบ GAT/PAT ทางวัดจึงของดใช้เสียง จากนั้น กลุ่มวัยรุ่นกว่า 20 คน บุกเข้าไปที่โรงเรียนแล้วก่อเหตุขึ้น โดยหนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นบอกกับเด็กนักเรียนหญิงว่า “กูชื่อวัลลพ อยู่กำนันแม้น”

นางสุขใส บัวเพชร ชาวบ้านในพื้นที่

วันที่ 25 ก.พ. 62 ทีมข่าวจึงเดินทางมาที่ซอยกำนันแม้น 13 เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม โดยนางสุขใส บัวเพชร ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ที่มาของคำว่า “กำนันแม้น” หมายถึงตัวบุคคล ชื่อนายแม้น นิลจาด อดีตกำนันตำบลบางขุนเขียน ซึ่งเป็นกำนันในพื้นที่ และเป็นผู้ที่มีทรัพย์สิน มีที่ดินจำนวนมาก และช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ เป็นคนที่ชาวบ้านนับหน้าถือตา เป็นคนใจดี และตนเองยังจำความทรงจำในอดีตในวัยเด็กได้ ไม่ว่าจะเป็นวัด โรงเรียน หรือถนน พื้นที่สาธารณะประโยชน์ต่าง ๆ กำนันจะมอบให้ใช้ร่วมกัน จึงเป็นที่มาของซอยกำนันแม้น 13 และปัจจุบันได้ขยายซอยกำนันแม้น แบ่งแยกย่อยออกเป็นหลายซอย ตั้งแต่ 1-30 ชาวบ้านในพื้นที่ จึงจำภาพความทรงจำดีเหล่านั้น ตลอดเวลานานกว่า 30 ปี

ป้ายรูปอดีตกำนันแม้น

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่เด็กที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ซอยกำนันแม้น ก็มักจะบอกใครต่อใคร เมื่อมีคนถามว่าบ้านอยู่ไหน เด็กที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ก็จะตอบว่า “เด็กกำนันแม้น” ซึ่งไม่ได้เป็นการรวมกลุ่มสร้างอิทธิพล หรือเป็นการสร้างอิทธิพลมาตั้งแต่ในอดีตของกำนันที่คนนับถือ เพียงแค่เป็นการตอบย่านที่อยู่อาศัยของเด็กวัยรุ่นเหล่านั้น หรือพูดติดปากเท่านั้น ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้หลายคนมองภาพของกำนันแม้นไม่ดี รวมทั้งคนในพื้นที่ ก็รู้สึกเสียใจ

keyboard_arrow_up