สทศ. มีมติให้เด็ก รร.วัดสิงห์ ยื่นความจำนงสอบใหม่ ยันให้ความยุติธรรม ออกข้อสอบยากง่ายเท่าเดิม

จากกรณีกลุ่มวัยรุ่นในงานบวชที่วัดสิงห์ ยกพวกบุกทำร้ายผู้อำนวยการ ครูและนักเรียนในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์จนได้รับบาดเจ็บ หลังงานบวชแห่นาคเสียงดัง ซึ่งขณะนั้นโรงเรียนกำลังมีการสอบกันอยู่ ทำให้การสอบ GAT / PAT ต้องยุติลง

ผศ.ดร.ศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)

วันที่ 25 ก.พ. 62 ภายหลังจากการประชุมวาระพิเศษ ปรึกษาหารือในการดำเนินการหลังการสอบต้องยุติจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดย ผศ.ดร.ศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า มติของการประชุมคือ จะมีการเยียวยาเด็กนักเรียนที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 248 คน ด้วยการจัดสอบเหตุสุดวิสัยในวันที่ 5 มี.ค. 62 เวลา 13.00 น. ที่โรงเรียนวัดสิงห์ โดยให้นักเรียนยืนยันการเข้าสอบ หากเลือกสอบใหม่จะต้องใช้คะแนนจากรอบใหม่ ส่วนนักเรียนที่ไม่ประสงค์สอบใหม่ ก็จะใช้คะแนนเดิมที่สอบในวันเกิดเหตุ ซึ่งระยะเวลาการยื่นความจำนงขอสอบใหม่ จะต้องยื่นภายในวันที่ 26 – 28 ก.พ. 62 เท่านั้น

ส่วนเรื่องค่าเยียวยารักษาพยาบาล สทศ. จะดูแลภายใต้กฏระเบียบข้อบังคับที่ สทศ. กำหนด ในส่วนของเด็ก จำนวน 12 คน ที่เดินทางกลับบ้าน และได้รับบาดเจ็บจนไม่ได้สอบต่อจนเสร็จ สทศ. ยืนยันว่าจะให้ความยุติธรรมกับเด็กทุกคน ซึ่งข้อสอบที่จะนำมาใช้ในการสอบครั้งใหม่ ก็จะเป็นข้อสอบที่มีความยากง่ายเท่าเดิม และคณะกรรมการผู้ออกข้อสอบก็เป็นคณะกรรมการชุดเดิม และจะมีตำรวจเข้าดูแลความเรียบร้อยของการสอบ

keyboard_arrow_up