ป่อเต็กตึ๊ง โต้ลุงถูกรถชนตายส่งรักษาไกล เป็นความต้องการคู่กรณี ปัดฟันค่าหัวคิว (คลิป)

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความระบุถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยอาสา ในการรับผู้ประสบอุบัติเหตุ ย่านถนนช่องนนทรี กทม. และนำส่งโรงพยาบาล ที่อยู่ไกลกว่าโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดในจุดเกิดเหตุ เพื่อหวังได้ค่านำส่งผู้ป่วย เพราะโรงพยาบาลที่นำไปส่งผู้ป่วยไม่มีสิทธิ์การรักษา แล้วต้องส่งตัวกลับมาอีกโรงพยาบาล จนเสียชีวิตขณะเดินทาง

นางระเบียบ บรรดาศักดิ์ แม่เลี้ยงผู้ตาย

วันที่ 22 ก.พ. 62 ทีมข่าวเดินทางมาที่วัดบรมสถล ที่ตั้งสวดอภิธรรมงานศพของ นายพงษ์ แซ่ภู่ อายุ 65 ปี นางระเบียบ บรรดาศักดิ์ แม่เลี้ยงผู้ตาย เปิดเผยว่า ตนเองมาทราบเรื่องว่าลูกเสียชีวิตช่วงบ่ายของวานนี้ ปกติผู้ตายอยู่เพียงลำพัง โดยนอนพักอยู่ตามข้างถนน ละแวกจุดเกิดเหตุ มีอาชีพเก็บของเก่าขาย หลังการเสียชีวิต ตนเองได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยว่าลูกถูกรถชน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ต่อมาช่วงเย็นจึงมาทราบว่าเสียชีวิต

กู้ภัยชุดแรก ส่งตัวนายพงษ์ไปที่โรงพยาบาล

ส่วนเรื่องการทำงานของกู้ภัย ที่ส่งโรงพยาบาลใดบ้าง ตนเองไม่ทราบเรื่อง ส่วนตัวก็ยังติดใจการตายของลูกชาย แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ตอนมาทำงานศพ ตนยังปรึกษากับเจ้าหนาที่ป่อเต็กตึ๊งเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพราะครอบครัวไม่มีความรู้ด้านนี้ อย่างไรก็ตาม หากพบว่าคู่กรณีเป็นต้นเหตุทำให้ลูกชายตาย ตนก็อยากให้ชดใช้ค่าเสียหาย และรับผิดชอบ ตนไม่ได้จะเรียกร้องอะไร เพียงให้ชดใช้บ้าง เพราะครอบครัวผู้ตายก็ไม่ค่อยมีเงิน มีเพียงลูกสาวนายพงษ์คนเดียวที่ดำเนินเรื่อง

นายพงษ์ ถูกส่งตัวไปอีกโรงพยาบาล ด้วยรถกู้ภัยชุดที่สอง

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง ที่เข้าไปช่วยเหลือชุดแรก นำผู้บาดเจ็บส่งตัวไปที่โรงพยาบาล ระบุว่า กรณีที่มีคนออกมาโพสต์ว่า เหตุที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำตัวผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาลที่ไกลกว่านั้น เพราะต้องการค่านำส่ง ยืนยันว่าไม่ใช่ความจริง แต่เป็นเพราะคู่กรณีของคนเจ็บ มีความประสงค์ให้ไปส่งที่โรงพยาบาลดังกล่าว ประกอบกับผู้บาดเจ็บ อาการขณะนั้นไม่ได้เจ็บสาหัส ยังพูดคุยรู้เรื่อง

ทั้งนี้ การนำส่งผู้บาดเจ็บ ปกติจะดูจาก 2 เหตุผลคือ นำส่งตามสิทธิ์ของผู้บาดเจ็บ กรณีนี้ตรวจสอบสิทธิ์ไม่พบ เนื่องจากผู้ป่วยแจ้งนามสกุลผิด หรือส่งตามความประสงค์ ซึ่งกรณีนี้คู่กรณีของคนเจ็บมีความประสงค์เช่นนี้ ซึ่งผู้ที่ออกมาโพสต์ว่าตนเองเป็นอาสา และได้รับแจ้งจากคนรู้จักให้รับผู้ป่วยรายนี้ไปส่งอีกโรงพยาบาล เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลรัฐ ขณะนั้นไม่มีญาติผู้ป่วยอยู่ด้วย ตนเสียชีวิตนั้น ตนจึงสงสัยว่า เหตุใดกู้ภัยชุดแรก จึงไม่นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลที่ใกล้เคียงมากกว่า เพราะผู้เสียชีวิตถือเป็นผู้ป่วยเคสสีแดง

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางโพงพาง ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำลูกสาวผู้ตาย โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของคดีได้

keyboard_arrow_up