ชาวบ้านสุดทน รถทัวร์จีนจอดขวางซอย แถมโหวกเหวกแต่เช้า ร้องรัฐก็ไม่แก้ (คลิป)

กรณีชาวบ้านในซอยโพธิสาร 1/1 ถนนโพธิสาร เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ร้องเรียนว่ามีรถบัสรับส่งนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่จอดกีดขวางทางเข้าออก และสร้างความเดือนร้อนให้กับชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้าน ทั้งมลภาวะทางเสียงเครื่องยนต์ มลภาวะทางควันรถ โดยร้องผ่านศูนย์ดำรงธรรม อ.บางละมุง ยังไม่มีความคืบหน้า

นางกิ่งแก้ว ศิริโชคชัย ชาวบ้านในหมู่บ้าน

วันที่ 22 ก.พ. 62 นางกิ่งแก้ว ศิริโชคชัย ชาวบ้านในหมู่บ้าน ระบุว่า ตนเองประสบปัญหาการจราจรภายในซอยมาหลายปีแล้ว โดยทางโรงแรมได้เปิดให้รถบัสเข้ามารับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ช่วงเช้า ในชั่วโมงเร่งด่วน เวลา 07.00 น. ก็จะมีรถบัสมาจอดเต็มสองข้างทาง ทำให้ตนขับรถยนต์เข้าออกลำบากมาก เนื่องจากซอยเข้าออกได้เพียงทางเดียว เวลาที่ตนเลี้ยวรถออกจากซอยก็จะพบว่ามีรถบัสจอดเต็มอย่างน้อย 3-4 คัน ทำให้ตนขับรถออกไปไม่สะดวก จะต้องรอให้รถบัสออกจากซอยก่อน ชาวบ้านในหมู่บ้านต้องรอให้รถบัสออกจากซอย ซึ่งจะเสียเวลานาน 10 นาที

รถบัสจอดบริเวณในซอย ช่วงเช้ามืด

ทั้งนี้ การจราจรติดขัดจะเป็นเฉพาะช่วงที่มีรถบัสเข้ามาจอด บางครั้งก็มีเสียงนกหวีดจากการเป่าโบกรถ ยังไม่นับรวมรถจักรยานยนต์หาบเร่ ที่มาขายสินค้าหน้าโรงแรม ทำให้นักท่องเที่ยวต้องแวะดูสินค้า การจราจรจึงยิ่งติดขัด

รถบัสจอดบริเวณในซอย

เบื้องต้น ทางหมู่บ้านยังไม่ได้มีการรวมตัวกันไปร้องเรียนกับทางโรงแรม แต่คิดว่าชาวบ้านในหมู่บ้านที่ไปร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม คงเป็นเพราะไม่สามารถทนได้ เนื่องจากบ้านอยู่ตรงข้ามกับทางโรงแรม ตนยังเคยเห็นทางโรงแรมนำกรวยมาตั้งที่บริเวณหน้าบ้านเขา ซึ่งไม่แน่ใจว่าตั้งเพื่อขวางให้รถบัสของโรงแรมมาจอดหรือไม่

โรงแรมบริเวณพื้นที่ร้องเรียน

อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้ทางโรงแรมร่วมกันแก้ไขปัญหา หรือให้ทางหน่วยงานต่าง ๆ ช่วยเข้ามาดู เพราะไม่ใช่แค่เฉพาะซอยตน แต่ซอยตรงข้ามก็ต้องติดขัดจากรถทัวร์ แล้วยังมีการจอดรถติดเครื่องทำให้มีเสียงดัง ซึ่งแม้ว่าทางผู้ประกอบการจะให้เหตุผลว่าเพื่ออำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว แต่ตนคิดว่าทางผู้ประกอบการก็ควรที่จะเห็นใจชาวบ้านด้วยเช่นเดียวกัน

keyboard_arrow_up