ผู้รับเหมาขึ้นป้ายประจานโรงเรียน ไม่จ่ายค่าก่อสร้าง – ผอ.โต้ผลงานคนเก่า แต่จะทยอยคืน (คลิป)

วันที่ 22 ก.พ. 62 ภายหลังจากมีผู้นำป้ายไวนิลขนาดใหญ่ 4 ป้าย เขียนข้อความทวงหนี้ ติดไว้บนสะพานลอยบริเวณหน้าโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ กลางเมืองกาฬสินธุ์ โดยระบุว่า “ผอ.สั่งทำงาน งานเสร็จ ไม่มีเงินจ่าย ใครจะรับผิดชอบ” และ “ผอ.เห็นพวกเราเป็นคนมั้ย สงสารพวกเราบ้างหรือเปล่า” เบื้องต้นทราบว่า ผู้รับเหมาไม่ได้ทวงหนี้จากโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ แต่คิดไม่ออกว่าจะเอาป้ายติดที่ไหน จึงเอามาติดหน้าโรงเรียนนี้ เพราะอยู่กลางเมือง

ป้ายไวนิล ที่นำมาติดบริเวณสะพานลอย

ด้านนายเอกรักษ์ สารปรัง ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ยอมรับว่า เป็นโรงเรียนของตนเองที่ถูกผู้รับเหมาทวงหนี้ ซึ่งตนเองไม่โกรธ เพราะเข้าใจผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยเรื่องเกิดขึ้นเมื่อปี 2558 เป็นโครงการของผู้อำนวยการคนเก่า ส่วนตนเองมารับงานผู้อำนวยการโรงเรียน ปี 2559 โดยเมื่อปี 2558 โรงเรียนจ้างช่างรับเหมาก่อสร้างมาปรับปรุงพัฒนาโรงรียนหลายจุด โดยจ้างช่างประมาณ 10-20 เจ้า ในขณะนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงประมาณ 15 ล้านบาท เกินงบประมาณของโรงเรียน เมื่องานเสร็จ จึงไม่มีเงินจ่าย จนผู้รับเหมาไปร้องศูนย์ดำรงค์ธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์

ป้ายไวนิล ที่นำมาติดบริเวณสะพานลอย

หลังจากนั้นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 24 ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคณะทำงาน ส่วนโรงเรียนจะทยอยใช้หนี้ โดยโรงเรียนมีรายได้ปีละ 8 ล้านบาท แต่จ่ายให้ผู้รับเหมาได้ปีละ 1 ล้านบาทเท่านั้น โดยทุกคนจะได้ส่วนแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์เท่ากัน หากโรงเรียนจ่ายหนี้ทั้งหมด 15 ล้านบาท ก็ต้องปิดโรงเรียนไป 2 ปี โดยปีนี้จะพยายามยื่นเรื่องจ่ายเพิ่มเป็นปีละ 1 ล้าน 5 แสนบาท ขณะเดียวกันที่ต้องแบ่งจ่าย เพราะจะได้ไม่กระทบกับการพัฒนาคุณภาพด้านการศึกษา ไม่ใช่โรงเรียนจะไม่จ่ายหนี้ แต่จ่ายตามงบประมาณ

นายเอกรักษ์ สารปรัง ผู้อำนวยการโรงเรียน

ตนเห็นใจผู้รับเหมาก่อสร้าง เวลามาพูดคุย ผู้รับเหมาบางคนร้องไห้ แต่ไม่รู้จะพูดอย่างไร โรงเรียนจ่ายได้เพียงเท่านี้ ส่วนเรื่องโครงการของ ผอ.คนเก่า ก็ต้องไปถามทางคณะกรรมการ เรื่องผลการตรวจสอบ เพราะผอ. คนเก่า จัดการเรื่องงบประมาณไม่เรียบร้อย

keyboard_arrow_up