อมรินทร์ กำไรเพิ่ม 200% ตั้งเป้าปี 62 โต 40% ชี้ทีวีดิจิทัลพลิกมีกำไร-พร้อมเสริมทัพเนื้อหาใหม่

วันนี้(22 ก.พ.) บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) แถลงผลประกอบการภาพรวมบริษัทและในเครือประจำปี 2561 พบมีกำไรเพิ่มขึ้น 206.08% ฟื้นจากการขาดทุนกว่า 163.84 ล้านบาทในปี 2560 พลิกมามีกำไร 173.91 ล้านบาท มีรายได้รวมทั้งสิ้น 3,526.39 บาท เพิ่มจากปีก่อนหน้า 1,289.20 บาท คิดเป็น 57.63% เชื่อปีนี้ทุกธุรกิจในเครืออมรินทร์ จะสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

นางระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์รรมการผู้อำนวยการใหญ่ของ บริษัทอมรินทร์พรินติ้งแอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลประกอบการในปีที่ผ่านมาถือเป็นความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจของบริษัทที่สามารถทำกำไรได้เป็นที่น่าพอใจ โดยปัจจุบัน 4 ธุรกิจในเครือที่สามารถทำรายได้ให้บริษัทได้แก่ ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์, ทีวีดิจิทัลช่อง อมรินทร์ทีวี เอชดี34 , งานแฟร์ และสื่อออนไลน์ ตามลำดับ

นางระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ของ บริษัทอมรินทร์พรินติ้งแอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

ในส่วนของ สื่อสิ่งพิมพ์ ในปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เข้าซื้อหุ้นในบริษัทอมรินทร์บุ๊คเซ็นเตอร์จำกัด จากเดิมที่ถือหุ้น 19% เป็น 100% เต็ม ทำให้ได้รายได้จากการจัดจำหน่ายหนังสือและผลิดภัณฑ์เพิ่มมากขึ้น ในด้านสิ่งพิมพ์ยังรักษาฐานลูกค้านิตยสารได้อย่างเข้มแข็ง ในขณะที่ทางด้านหนังสือเล่มก็ยังเติบโตได้ถึง 16% ซึ่งบริษัทหันมาให้ความสำคัญกับช่องทางออนไลน์มาขึ้น เมื่อเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา ทางบริษัทได้เปิดตัว Mareads.com เว็บไซต์ที่เปิดให้คนเข้ามาเขียนและอ่านนิยายออนไลน์ ผู้เขียนหรือผู้อ่านสามารถพิมพ์ Print on Demand ได้เลย ล่าสุดมีจำนวนนิยายมากกว่า 500 เรื่อง มีผู้อ่านหลักแสนคนต่อเดือนแต่คาดว่าจะเติบโตเป็นหลักล้านต่อเดือนได้ในอนาคต นอกจากนี้ในส่วนของร้านนายอินทร์จะมีการเปิดเพิ่มและปิดตัวในบางสาขาที่ไม่ทำกำไร คาดว่าจำมีร้านทั้งหมดรวม 155 สาขาในปีนี้ โดยเน้นไปที่ Smart Store เป็นร้านหนังสือที่ขนาดไม่ใหญ่ แต่สามารถสั่งหนังสือจากร้านนายอินทร์ได้ทุกเล่ม ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกรับเองที่หน้าร้านหรือให้จัดส่งไปที่บ้าน ร่วมกับการขายในร้านค้าออนไลน์ naiin.com ที่จะพัฒนาให้สะดวกแก่การใช้งานมากขึ้น

ในส่วนของ ทีวีดิจิทัลช่อง อมรินทร์ทีวี เอชดี34 ในปีที่ผ่านมาสามารถทำรายได้เพิ่มขึ้นถึง 68% ในปีนี้มีทุ่มงบ 500 ล้าน เพิ่มจากปีที่ผ่านมาเกือบเท่าตัว เสริมความแข็งแกร่งในหับคอนเท้นท์ ที่ผ่านมา อมรินทร์ทีวี เอชดี34 มีความโดดเด่นในด้านข่าวและไลฟ์สไตล์ โดยกลุ่มผู้ชมหลักมีอายุ 30 ปีขึ้นไป และเป็นคนเมือง ในปีนี้จึงได้เพิ่มเนื้อหาส่วนของเอนเตอร์เทนเมนต์ ทั้งกีฬา เกมส์โชว์ และละคร จากทีมผู้ผลิตชั้นนำ เพื่อขยายฐานคนดูให้เพิ่มมากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายเรทติ้งที่ 0.45 จากปัจจุบันอยู่ที่ 0.3 นอกจากนี้จะมีการเปิดตัวแอปพลิเคชัน  34 HD เพิ่มประสบการณ์ในการดูทีวีดิจิทัลที่มากขึ้น โดยผู้ชมสามารถเข้าไปร่วมเล่นกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อลุ้นของรางวัล และเพิ่มสัดส่วนรายการ และเพิ่มสัดส่วนการออกอากาศของรายการ Amarin Shopping จากเดิม 1 ชม.เป็น 2 ชม. ต่อวัน เพื่อเพิ่มรายได้เสริมที่ไม่ได้มาจากค่าโฆษณา

งาน งานแฟร์ ในปีที่ผ่านมา ทางบริษัทได้เพิ่ม 3 งานแฟร์ใหม่ ได้แก่ บ้านและสวน Select , กินดีอยู่ดี และนายอินทร์สนามอ่านเล่น ในปีนี้จึงไม่มีการเพิ่มงานแฟร์ใหม่ แต่จะจัดงานแฟร์เดิมที่มีทั้งหมดในขนาดที่ใหญ่และความถี่เพิ่มมากขึ้น คาดว่าในปี 2562 จะมีงานแฟร์เกิดขึ้นทั้งหมด 20 งาน ในส่วนของ สื่อออนไลน์  ถือเป็นธุรกิจที่เติบโตมากที่สุดในปีที่ผ่านมา ทำรายได้เพิ่มขึ้น 93% มีTraffic มากขึ้น 52% นอกจากนี้ในเดือน เม.ย. จะมีการเปิดตัว Amarin Writer เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้นักเขียนส่งผลงานตามหัวข้อโดยมีทางบรรณาธิการของทางอมรินทร์เป็นผู้ตรวจสอบก่อนเผยแพร่ สร้างความหลากหลายของเนื้อหาและสร้าง Traffic ที่มากขึ้น เพื่อดึงดูดนักลงทุนและสร้างรายได้ให้กับนักเขียน

จากการปรับตัวให้เท่าทันสถานการณ์อย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้ บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) โดยตั้งเป้าหมายในการเป็น Omni Media ที่ครอบคลุมสื่อที่สุดในประเทศ ผนึกรวมทุกภาคส่วนในเครือทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ ทีวีดิจิทัล งานแฟร์ และสื่อออนไลน์ และมีแผนที่จะเปิดตัว Amvata.com ในช่วงกลางปีนี้ เพื่อเป็นมีเดียคอมเมิร์ซ ด้วยความครอบคลุมนี้ถือเป็นจุดแข็งและกลยุทธ์สำคัญในการเดินหน้าทำธุรกิจของ อมรินทร์ฯ ต่อไป

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up