คนรักสัตว์ล่ามือดี ผ่าท้องหมาปล่อยทิ้งค่ายทหาร ตายนับ 10 คาดถูกทำหมัน

วันที่ 20 ก.พ. 62 เพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND โพสต์รูปภาพและข้อความ การทำหมันสุนัขแล้วเอามาทิ้งตายนับสิบ รอดแค่สามบางแสนชลบุรี ให้โซเซียลช่วยกันตามล่าหน่วยงานใดก็ตามที่ทำหมันสุนัขนับสิบแล้วเอามาทิ้งในค่ายทหาร บ้างตายแล้ว บ้างยังมีชีวิต ซึ่งในภาพจะเห็นมีผู้นำสุนัขใส่กรงเหล็กไปให้สัตว์แพทย์รักษาแต่รอดมาเพียง 3 ตัว จากจำนวน 13 ตัว

รอยผ่าที่ท้อง

ล่าสุด พญ.พัธกานต์ อ่อนนาค สัตว์แพทย์หญิงที่เป็นผู้รักษาสุนัขจรจัด เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า เหตุการณ์นี้เกิดเหตุขึ้นวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ทหารจากค่าย มทบ.14 ไปพบสุนัขจรจัดพันธุ์ไทย มีทั้งลูกสุนัข และสุนัขเพศเมียทั้งหมด 13 ตัว อยู่ที่ใต้ตันไม้ภายในสนามบินค่าย

สุนัขที่ตาย

ตอนนั้นพบตายไป 3 ตัว ยังเหลืออีก 10 ตัว สภาพนอนแน่นิ่งใกล้จะตาย ชีพจรอ่อนแรง คล้ายกับเหมือนโดนวางยา ทหารจึงได้ประสานยังไปคุณแม่ชื่อ ครูชบา อ่อนนาค ซึ่งอดีตข้าราชการครูและอยู่ในสมาคมช่วยเหลือสุนัขจรจัดภายในจังหวัดชลบุรี จากนั้นทหารจึงนำสุนัขทั้งหมดที่เจอใส่กรงเหล็กนำขึ้นรถกระบะมารักษาที่คลินิกของตน

พญ.พัธกานต์ อ่อนนาค สัตว์แพทย์หญิงที่เป็นผู้รักษาสุนัขจรจัด

ต่อมา ตนได้ตรวจสุนัขทั้ง 10 ตัว พบว่าไม่ได้ถูกวางยา แต่มีรอยผ่าตัดที่หน้าท้องทุกตัว คล้ายกับการทำหมัน สุนัขทุกตัวนั้นอาการไม่ค่อยดี เป็นตายเท่ากัน จากการรักษาสามารถช่วยเหลือสุนัขไว้ได้ 3 ตัว ตาย 7 ตัว ส่วน 3 ตัวที่รอดตอนนี้ปลอดภัยดีแล้ว มีคนมาอุปการะเลี้ยงดู ส่วนสาเหตุของการตายของสุนัขทั้งหมด ก็ยังไม่สามารถวิจัยได้ว่าเกิดจากการผ่าตัดหรือไม่ แต่ที่เห็นได้ชัดสุนัขทุกตัวจะมีรอยผ่าตัดที่หน้าท้อง

keyboard_arrow_up