โวยกลับ! ผู้เลี้ยงยัน ‘ปลาหมอสีคางดำ’ ไม่มีขายในตลาดปลาสวยงาม พร้อมแฉเอกสารนำเข้าจากกรมประมง

เรียกว่าเป็นประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบรุนแรงไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับการระบาดของปลาหมอสีคางดำ (Sarotherodon melanotheron) หรื่อ Blackchin tilapia ซึ่งเป็นปลาในกลุ่มปลาหมอซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบทวีปแอฟริกา และกลายเป็นสายพันธุ์รุกรานที่ส่งผลต่อระบบนิเวศ และธุรกิจบ่อเลี้ยงกุ้ง ในหลายจังหวัดของประเทศ จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าปลาชนิดนี้เกิดจากความมักง่ายของผู้เลี้ยงปลาสวยงามที่นำปลาต่างถิ่นไปปล่อยในพื้นที่ธรรมชาติ

ล่าสุดได้มีผู้ใช้ Facebook ชื่อว่า ชวิน ตันพิทยคุปต์ ได้โพสต์ข้อความยืนยันว่าปลาหมอสีคางดำนั้นไม่เคยได้รับความสนใจจากผู้เลี้ยงในวงการปลาสวยงามเลย และไม่เคยมีการนำเข้ามาขายในตลาดปลาบ้านแต่แม้น้อย ทั้งยังระบุว่าการโยนความผิดให้คนที่อยู่ในวงการนี้ รวมทั้งพยายามออกกฎหมายมาควบคุม เพราะคิดว่าไม่มีความรู้นั้น เป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ เนื่องจากต้นตอของปัญหาที่แท้จริงนั้นยังลอยนวลอยู่

นอกจากนี้ ในเพจ siamensis.org ได้มีการแชร์ภาพที่อ้างว่าเป็นเอกสารการนำเข้าปลาหมอสีคางดำที่ได้รับการอนุญาตจากทางกรมประมง ซึ่งระบุว่ามีการทำเข้าพันธุ์ปลาชนิดดังกล่าวจากสาธารณรัฐกาน่า เป็นจำนวน 5,000 ตัว และใช้ชื่อว่า ‘ปลาหมอเทศข้างลาย’ พร้อมทั้งระบุข้อความว่า ‘ในกรณีที่การทดลองได้ผลไม่ดี ผู้ขอนำเข้าไม่ประสงค์จะใช้ปลาต่อไป ขอให้ทำลายและเก็บซากไว้ให้กรมประมงตรวจสอบ’ จึงทำให้เกิดขอสงสัยอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ว่า มีการตรวจสอบการนำเข้านี้มากน้อยแค่ไหน และใครไปผู้นำเข้า รวมทั้งสามารถเรียกร้องค่าเสียหายกับผู้ที่นำเข้าปลาชนิดนี้ได้มากน้อยแค่ไหนหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นต้นเหตุของการระบาดครั้งนี้จริง

ที่มา – เพจ GenePoolAquarium / เพจ siamensis.org

keyboard_arrow_up