ตลิ่งริมแม่น้ำลพบุรีทรุด! ศาลาวัดพังถล่มทั้งหลัง พระลูกวัดเล่านาทีได้ยินเสียงดังกลางดึก

วันที่ 17 ก.พ. 62 ที่ศาลาเอนกประสงค์ ของวัดต้นสะตือ ต.ขยาย อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา เกิดพังถล่มลงไปในแม่น้ำลพบุรี โดยพบชาวบ้าน พระสงฆ์จำนวนมาก กำลุงมุงดูสภาพของศาลาเอนกประสงค์ขนาดใหญ่ ที่ติดกับกุฎิพระสงฆ์ พังถล่มลงไปในแม่น้ำลพบุรี ตัวพื้นศาลาเอนกประสงค์ทรุดลงไปในแม่น้ำลพบุรีประมาณ 10 เมตร นอกจากนี้ ยังพบว่าเขื่อนของวัดที่กำลังก่อสร้าง ระยะทางยาวประมาณ 80 เมตร พังเสียหาย ศาลาท่าน้ำทรงไทยจุดที่ให้บริการให้อาหารปลาของวัดจมหายไปด้วย

วัดต้นสะดือ จ.พระนครศรีอยุธยา
ศาลาเอนกประสงค์ วัดต้นสะดือทรุด 
ศาลาเอนกประสงค์ วัดต้นสะดือทรุด 
ศาลาเอนกประสงค์ วัดต้นสะดือทรุด 

เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกัน อำเภอบางปะหัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกัน อบต.ขยาย เข้ามาตรวจสอบความเสียหาย พร้อมปิดกั้นพื้นที่อันตราย ห้ามเข้าไปในบริเวณที่เกิดเหตุ

พระณัฐพล พระลูกวัดต้นสะตือ

พระณัฐพล พระลูกวัดต้นสะตือ เปิดเผยว่า เมื่อกลางดึก เวลาประมาณ 00.30 น. ศาลาทรงไทยริมแม่น้ำนอกแนวเขื่อนทรุดตัวพังลงไป จากนั้นเวลาประมาณ 01.00 น. ได้ยินเสียงโครงหลังคาศาลาเอนกประสงค์ ดังพรึ่บ จากนั้นตัวศาลาพังลงไปทั้งหลัง ท่านเจ้าอาวาสได้ประกาศเสียงตามสาย ปลุกพระและชาวบ้านให้มาช่วยกันขนข้าวของ ที่บริเวณใกล้กับศาลาออกทั้งหมด

พระปลัดเพลิน วิสุทโธ พระลูกวัดต้นสะตือ และเลขารองเจ้าคณะอำเภอบางปะหัน

ด้านพระปลัดเพลิน วิสุทโธ พระลูกวัดต้นสะตือ และเลขารองเจ้าคณะอำเภอบางปะหัน กล่าวว่า ศาลาอเนกประสงค์นี้สร้างมาได้ประมาณ 1 ปี  ส่วนตัวเขื่อนอยู่ระหว่างการสร้าง ก่อนหน้าที่จะมาเกิดเหตุ ระดับน้ำในแม่น้ำลพบุรีลดตัวลงอย่างมาก เบื้องต้นสาเหตุน่าจะเกิดจากการที่น้ำระดับลดลง จนทำให้ตลิ่งเกิดการทรุดตัว ดึงเอาตลิ่งพังลงไป จึงต้องรอให้ผู้ชี่ยวชาญเข้ามาสำรวจเพื่อสาเหตุอีกครั้ง ในขณะนี้จะต้องเร่งรื้อถอนโครงสร้างหลังคาออก ก่อนที่จะมีการทรุดตัวของดินอีก ซึ่งก็ต้องเร่งบอกบุญไปยังผู้มีจิตศรัทธา ที่มีรถเครน มาช่วยพยุงหลังคาเพื่อทำการรื้อถอนต่อไป

 

keyboard_arrow_up