ตร.บุกตรวจฉี่พระวัดดัง พบสีม่วงครึ่งวัด – พระสังฆาธิการวิ่งเต้น ขอไม่ให้เป็นคดี

วันที่ 16 ก.พ. 62 หลังจากที่พ.ต.ท.ธีรพล ห่อหุ้ม สารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช นำกำลังเข้าไปที่วัดแห่งหนึ่งใน อ.ทุ่งสง หลังจากได้รับการร้องเรียนว่า พระสงฆ์ในวัดนี้มีพฤติกรรมมั่วสุมยาเสพติด โดยเจ้าหน้าที่เข้าพบกับเจ้าอาวาสวัด เพื่อแจ้งการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ และนิมนต์พระลูกวัดจำนวนจำนวน 15 รูป มาตรวจปัสสาวะที่ สภ.ทุ่งสง ด้วยชุดตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเจ้าอาวาส

หลังจากผลเบื้องต้นแสดงผ่านชุดตรวจ พบว่ามีพระสงฆ์ถึง 8 รูป มีผลปัสสาวะเป็นบวก ชุดตรวจสอบแสดงเป็นสีม่วง อีก 7 รูป ไม่ปรากฏ เจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกการตรวจหาสารเสพติดเบื้องต้น โดยหนึ่งในจำนวนพระที่ถูกตรวจพบปัสสาวะสีม่วง เป็นพระเลขานุการเจ้าคณะตำบล เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวอย่างปัสสาวะของพระสงฆ์ทั้ง 7 รูป ส่งไปตรวจแยกสารเสพติดอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อพิสูจน์ว่ามีการเสพสารเสพติดหรือไม่ เพื่อความแม่นยำของรูปคดี

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้เข้าติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าอาวาสวัด ระบุเพียงว่าพระภิกษุสงฆ์ที่ตรวจพบปัสสาวะเป็นสีม่วง ขณะนี้ยังไม่ได้ชี้ชัดว่าที่พบปัสสาวะเป็นฉี่สีม่วงมาจากสารเสพติดหรือไม่ ต้องรอผลการตรวจจากโรงพยาบาลทุ่งสง และหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากพบว่าปัสสาวะเป็นสีม่วงจากสารเสพติด จะทำการจับสึกจากการเป็นพระภิกษุสงฆ์

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า มีพระสังฆาธิการรูปหนึ่งพยายามวิ่งเต้นขอร้องให้เจ้าหน้าที่ละเว้นการดำเนินคดีกับพระสงฆ์ 1 ใน 8 รูปที่ถูกตรวจพบปัสสาวะสีม่วง ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวอย่างปัสสาวะไปพิสูจน์แล้ว โดยหากมีผลสารเสพติดจะออกหมายเรียกพระสงฆ์ทั้ง 8 รูป มาดำเนินคดีทันที

keyboard_arrow_up