หวิดดับ! อดีตผู้ใหญ่บ้านโดนปืนดักสัตว์ของนายพรานลั่นใส่ขา ชี้วิธีล่าโบราณ อันตรายแต่อภัย (คลิป)

วันที่ 15 ก.พ. 62 จากกรณีนายสุริยะ เสียงสังข์ อายุ 63 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ถูกอาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงเข้าที่บริเวณขาซ้ายจนทะลุ จากการสอบถามทราบว่าผู้บาดเจ็บได้ปีนขึ้นเขาน้ำโจน เพื่อไปตรวจสอบไร่มันสําปะหลังของตนเองที่ปลูกติดกับเขา แต่ถูกอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ซึ่งผูกติดกับต้นไม้ ยิงเข้าที่บริเวณขาซ้ายจนได้รับบาดเจ็บ

นายสุริยะ เสียงสังข์ ผู้บาดเจ็บ ขณะถูกนำตัวส่งรพ.

ล่าสุดนายสุริยะเล่าว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตอน 8 โมงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังไปตรวจดูไร่มันสำปะหลัง ตนได้ใช้วิธีการเดินเท้าไปตามทางลาดชัน ระหว่างนั้นได้เหยียบกับปืนที่ชาวบ้านทำดักสัตว์ไว้ ทำให้ตนถูกยิงเข้าที่ขาข้างซ้าย โดยขณะนั้นตนยังไม่ทันเห็นด้ามกระบอกปืนที่เขานำมาติดไว้กับแท่งไม้เสียด้วยซ้ำ จึงรีบเดินลงมาที่รถยนต์ โดยฉีกเสื้อเอามาพันขาไว้เพื่อทำการห้ามเลือด แล้วก็รีบเอาโทรศัพท์โทรหาลูกชายให้มารับ

ภาพจำลองเหตุการณ์

นายสุริยะ อธิบายต่อว่า เครื่องดักสัตว์ที่ว่านั้นจะมีตามป่าไม้เยอะ หากมีอะไรไปเหยียบเข้า ปืนที่ติดกับเครื่องดักสัตว์ก็จะทำงาน ยิงเข้าที่ตัวสัตว์ โดยปืนนี้จะผูกติดกับแท่งไม้ซึ่งมีความสูงประมาณหัวเข่า ฉะนั้นเมื่อเหยียบเข้าไปโดนก็จะยิงเข้าที่บริเวณขา ปกติการดักสัตว์ของชาวบ้านจะไม่ค่อยใช้วิธีการแบบนี้ เพราะอันตรายกับคนที่เข้าไปหาของป่า

นายสุริยะ เสียงสังข์ ผู้บาดเจ็บ

ส่วนตัวไม่ได้ติดใจเอาความอะไร จึงไม่ได้แจ้งความ เพราะเชื่อว่าคงไม่มีใครเจตนาทำปืนไปดักยิงคน เขาเพียงแค่ทำไว้ติดดักสัตว์ จะเรียกว่าเป็นวิธีโบราณของพวกนายพรานก็ได้ ตนเองก็ไม่ถือโทษโกรธเคืองอะไร

นายปฏิภาณ บุญยี่ เจ้าหน้าที่กู้ภัย

ด้านนายปฏิภาณ บุญยี่ เจ้าหน้าที่กู้ภัย กล่าวว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บถูกอาวุธปืนประเภทปืนผูกยิงเข้าที่บริเวณขาซ้าย คาดว่าน่าจะเป็นอาวุธปืนของนายพรานล่าสัตว์นำไปวางกับดักสัตว์ตามป่า ซึ่งถ้าหากเป็นเด็กไปวิ่งเล่นแถวนั้นก็อาจจะได้รับอันตรายได้ ตนก็อยากจะฝากถึงผู้ล่าสัตว์ใช่วิธีอื่นในการล่าสัตว์แทน

keyboard_arrow_up