ชาวบ้านจัดพิธีบวงสรวงเจ้าที่ เชื่อใช้ “โคลนลาวา” กิน-ทา ล้มป่วย เพราะไม่บอกกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากปรากฏการณ์ลาวาโคลนผุดกลางทุ่งนาบ้านหนองกุงน้อย ต.โคกกระเบื้อง อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์จากธรรมชาติ ทำให้มีความสนใจจากนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมความแปลกทางธรณีวิทยากันเป็นจำนวนมาก อีกด้านหนึ่งก็มีนักเสี่ยงโชค และผู้แสวงหาการรักษาโรคแผนโบราณ ได้เดินทางเข้าไปเที่ยวชม พร้อมทั้งนำโคลนและน้ำที่ผุดขึ้นมาพอกตามตัว ใบหน้า รวมถึงบางรายนำน้ำไปดื่มกิน เพราะมีความเชื่อว่าจะสามารถรักษาโรคได้ ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

บรรยากาศพิธีบวงสรวง
บรรยากาศพิธีบวงสรวง

ล่าสุด วันที่ 15 ก.พ. 62 มีนักเสี่ยงโชคนับพันคนได้เข้าร่วมพิธีกรรมบวงสรวงบ่อลาวาโคลน ตามความเชื่อ โดยนางสาวสากล นาดี ชาวบ้าน ซึ่งร่วมในการประกอบพิธี เปิดเผยว่า พิธีกรรมบวงสรวงวันนี้จัดขึ้นเพื่อทำการไหว้สักการะเจ้าที่ พระแม่ธรณี รวมถึงพญานาคราชที่ดูแลปกป้องสถานที่แห่งนี้ ตามแต่ความเชื่อของแต่ละบุคคล

นางสาวสากล นาดี ชาวบ้าน

ซึ่งสาเหตุที่ต้องทำพิธีการสักการะนั้น เพราะได้ปรากฏว่ามีชาวบ้านบางคนที่นำดินโคลนกลับบ้านไปโดยที่ไม่ได้ทำพิธีบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง พระแม่ธรณี และพญานาคราช แล้วเกิดล้มป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ จนต้องนำโคลนกับมาคืน อาการจึงทุเลาลง ชาวบ้านจึงได้จัดพิธีการบวงสรวงขึ้น เพื่อทำการบอกกล่าวเจ้าที่ พระแม่ธรณี รวมถึงพญานาคราช ก่อนที่จะนำดินไปใช้ประโยชน์ ซึ่งทั้งหมดเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ควรต้องใช้วิจารณญาณในการเชื่อถือสิ่งเหล่านี้

นายทองใบ ตรีล้ำ ชาวบ้าน

นายทองใบ ตรีล้ำ อายุ 80 ปี เปิดเผยว่า จากความเชื่อที่ชาวบ้านหลายคนได้บอกกล่าวต่อกันมา มีคนนำน้ำที่ผุดขึ้นมาลูบตามหน้าตามตัวแล้วหายจากอาการเจ็บป่วย จึงได้ทดลองนำน้ำไปทำตาม ส่วนการทำพิธีในวันนี้คือการบวงสรวงทำบุญให้กับเจ้าที่เจ้าทาง เพื่อจะเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ส่งเสริมให้คนรู้จักมากยิ่งขึ้น ส่วนความเชื่อในเรื่องเจ้าที่ พระแม่ธรณี รวมถึงพญานาคราช ตนเองก็ยังคงไม่เชื่อมากนัก แต่เชื่อว่าคงมีสิ่งมหัศจรรย์อยู่ใต้พื้นดินแน่นอน ดูจากการที่โคลนไหลออกมาเป็นรูปร่างจรเข้ หรือรูปร่างอื่นตามแต่จินตนาการ

ชาวบ้านตักโคลนกลับไปใช้
keyboard_arrow_up