เมีย-พ่อมือยิง “ดาบเคน” ช็อกคนอ่อนหวานเป็นฆาตกร เชื่อไม่ตั้งใจ – เมียตร.ลั่นไม่อภัย ต้องประหาร (คลิป)

จากกรณีเหตุเมื่อวันที่ 13 ก.พ. 62 เวลา 12.30 น. ด.ต.เคน อุดต่อม อายุ 49 ปี ผบ.(ป) หมู่ สภ.วังชิ้น ทำหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.วังชิ้น ถูกยิง 3 นัด กระสุนทะลุหน้าอก 2 นัด ทะลุแขนอีก 1 นัด โดยคาดว่าเป็นอาวุธปืนขนาด .38

เจ้าหน้าที่เก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนในเบื้องต้น ด.ต.เคน เจ้าหน้าที่ผู้เสียชีวิตได้ออกสืบสวนหาข่าวในพื้นที่ร่วมกับ ร.ต.อ.ศุภวัฒน์ สมบัติ รองสวป.สภ.วังชิ้น จนกระทั่งมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ก่อนถึงทางเข้าอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย อ.วังชิ้น ได้พบผู้ต้องสงสัยเป็นชายรูปร่างใหญ่ ใส่เสื้อลายพรางทหาร ใช้ยานพาหนะเป็นรถจักรยานยนต์ จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขอเข้าทำการตรวจค้น ปรากฏว่าชายต้องสงสัยได้ชักอาวุธปืน ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจทันที จึงเป็นเหตุให้ ด.ต.เคน อุดต่อม เสียชีวิตคาที่

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐาน และแกะรอยผู้ที่ก่อเหตุ จนกระทั่งนำไปสู่การออกหมายจับนายธีรศักดิ์ วังโพธิ์ หรือ สัน อายุ 37 ปี

นายธีรศักดิ์ วังโพธิ์ หรือ สัน ผู้ต้องหา

วันที่ 14 ก.พ. 62 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นถนน 2 เลน ไม่ค่อยมีบ้านเรือนประชาชน มีเพียงรีสอร์ตแห่งหนึ่งซึ่งตั้งห่างจากจุดเกิดเหตุ 100 เมตร โดยนายเรือน ชาวบ้าน บอกว่า ในวันดังกล่าวได้ยินเสียงปืนดังขึ้นต่อเนื่อง 9 นัด โดยสิ้นเสียงนัดแรกดังขึ้น จากนั้นเว้นระยะห่างไม่นาน ได้ยินเสียงปืนรัวต่อเนื่องอีก 8 นัด ตนเองก็เข้าใจว่าเป็นการยิงนกในป่าละแวกนี้ตามปกติ ไม่ได้เข้าไปดูจุดเกิดเหตุ แต่ยอมรับว่าเสียงปืนที่ดังขึ้นอยู่ไม่ไกลจากรีสอร์ต ระยะเพียงแค่ 100 เมตร ตนเองก็ไม่ทราบว่าเป็นเหตุการณ์คนร้ายยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนกระทั่งมีตำรวจเข้ามาบอกว่ามีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิตใกล้กับรีสอร์ต

นายเรือน ชาวบ้านใกล้จุดเกิดเหตุ

ด้านนายประเทือง วังโพธิ์ หรือ เทือง อายุ 62 ปี พ่อของนายสัน เปิดเผยว่า นายสันเป็นคนเงียบ ๆ นิ่ง ๆ ไม่ค่อยพูดกับใคร และเป็นคนมีนิสัยใจคอดี พูดจาอ่อนหวาน ยอมรับว่าไม่รู้ว่าเจ้าตัวไปเอาปืนมาจากไหน เว้นแต่ว่าเมื่อสองปีก่อนลูกชายเคยพกปืนไทยประดิษฐ์ .38 แต่ตนเองได้ขอให้นำไปขายและเลิกพก ซึ่งลูกชายก็ยอมฟังและทำตาม นอกจากนี้ เมื่อ 2 ปีก่อน เคยมีเรื่องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยถูกตำรวจไล่ยิงในสวนป่า และเหตุการณ์ครั้งนั้นลูกชายก็ไม่ได้ยิงโต้ตอบกับเจ้าหน้าที่ ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และเป็นคดีความ

นายประเทือง วังโพธิ์ หรือ เทือง พ่อของนายสัน

เหตุการณ์ครั้งนี้ ในฐานะพ่อยังไม่ทราบความจริงจากปากลูก จึงมองว่าเป็นเพียงแค่ผู้ต้องสงสัย และตำรวจออกหมายจับตามกระบวนการ ดังนั้นหลังจากนี้ตนเองขอให้ลูกชายมอบตัว และออกมาพูดความจริงว่าเหตุการณ์เกิดอะไรขึ้น ซึ่งหากลูกชายยืนยันว่าไม่ได้ทำผิด หรือเป็นมือยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือต่อสู้คดี รวมถึงประกันตัว แต่หากลูกชายเป็นคนก่อเหตุจริง ตนเองก็รู้สึกเสียใจอย่างมาก

ส่วนประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดนั้นตนเองไม่ทราบ เพราะหลังจากที่นายสันตัดสินใจย้ายออกไปอยู่กับลูกและภรรยา ตนเองก็ไม่ได้ติดตามความเคลื่อนไหว เพราะตอนที่ลูกตัดสินใจออกจากบ้านไปนั้น มีเรื่องทะเลาะกับตนเอง เนื่องจากตนเองบอกกับนายสันว่าชีวิตนี้ต้องทำมาหากิน หากไม่ทำมาหากินจะกินนอนอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ จึงทำให้เหตุการณ์ครั้งนั้นนายสันตัดสินใจย้ายไปอยู่กับภรรยาที่อีกหมู่บ้านหนึ่ง

เสื้อลายพรางที่นายสันชอบสวมใส่

ขณะที่นางสาวมะม่วง (นามสมมติ) ภรรยาของนายสัน บอกว่า นายสันมักสวมใส่เสื้อลายพรางออกไปเดินป่า หรือ ออกไปเผาถ่านในสวน เพราะซับเหงื่อได้ดี จึงเป็นชุดโปรดที่สามีตัวเองชอบสวมใส่ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ส่วนตัวไม่เชื่อว่านายสันจะเป็นคนลงมือยิงเจ้าหน้าที่ เพราะโดยนิสัยของเจ้าตัวไม่ใช่เป็นคนดุร้าย โหดเหี้ยม เพราะแม้แต่ลูกน้อยนายสันยังไม่เคยตีแม้แต่ครั้งเดียว ส่วนเรื่องของอาวุธปืนนั้น นายสันมักจะเป็นคนพกปืนเพื่อเข้าป่าเพื่อใช้ในการล่าสัตว์ หรือป้องกันตนเอง

นางสาวมะม่วง (นามสมมติ) ภรรยาของนายสัน

นางสาวมะม่วง กล่าวทั้งน้ำตาว่า หากสามีถูกจับในข้อหายิงเจ้าหน้าที่จริง ยังไม่รู้ชะตากรรมว่าจะดูแลคนในครอบครัวโดยเฉพาะลูกน้อยอย่างไร ยอมรับว่าลำบากใจค่อนข้างมาก ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ตนเองยังตั้งตัวไม่ทัน และยังไม่ได้มีการวางแผนอนาคตของเด็ก ๆ เอาไว้ ตนเองไม่สามารถที่จะเลี้ยงดูลูกทั้ง 3 คนต่อไปได้โดยที่ไม่มีสามี เนื่องจากที่บ้านมีรายจ่ายค่อนข้างมาก และมีหนี้สินอีกจำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ภรรยาของนายสัน ยังได้ฝากแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของตำรวจที่เสียชีวิต ตัวเองรู้สึกหดหู่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะตนเองก็ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับใคร “ครอบครัวใคร ใครก็รัก”

ตำรวจสอบปากคำผู้ต้องหา

ต่อมา เมื่อเวลา 15.30 น. ตำรวจสภ.วังชิ้น ได้เข้าควบคุมตัวนายสัน ระหว่างกบดานอยู่ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง มาสอบปากคำที่สภ.วังชิ้น ซึ่งในคดีนี้ พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่มาติดตามความคืบหน้า อีกทั้งยังจะเป็นคนสอบปากคำผู้ต้องหาด้วยตัวเอง โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี แต่อย่างเปิดเผยไม่หมด และผู้ต้องหายังให้การอีกว่า การตัดสินใจยิงเพราะไม่รู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเกิดจากความกลัว

ด.ต.เคน อุดต่อม ผู้เสียชีวิต

ขณะที่ศพของด.ต.เคน ญาติได้นำมาตั้งสวดบำเพ็ญกุศลที่วัดใหญ่กลาง ต.วังชิ้น จ.แพร่ ซึ่งบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยนางแพรวพรรณ อุดต่อม หรือ แพรว อายุ 47 ปี ภรรยาด.ต.เคน ยอมรับว่าดีใจที่ตำรวจทำงานได้รวดเร็ว สามารถจับกลุ่มคนร้ายได้ และขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท่านที่เกาะติดและทำให้คดีมีความคืบหน้า

นางแพรวพรรณ อุดต่อม หรือ แพรว ภรรยาด.ต.เคน

ส่วนตัวไม่อยากให้ผู้ต้องหาเข้ามาขอขมาศพ และจะไม่ให้อภัย โดยขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และถูกประหารชีวิต เพราะครอบครัวต้องแลกกับการสูญเสียเสาหลัก และผู้เป็นที่รัก หลังจากนี้ครอบครัวจะต้องมีการวางแผนการใช้ชีวิตใหม่ทั้งหมด เพราะยังมีลูก และหนี้สินที่มีอยู่

keyboard_arrow_up