ผ่านมา 15 ปี ‘แฝดสยามคู่ที่ 3’ น้องไฟว์-น้องโฟร์ท ปัจจุบันพวกเธอเป็นอย่างไร มาดูกัน

ย้อนอดีต 15 ปี แฝดสยามคู่ที่ 3 ของโรงพยาบาลศิริราช พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 90/5 หมู่ที่ 5 ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พบ น.ส.ปาริชาติ เนรา หรือ พี่ไฟว์ และ น.ส.ปาริฉัตร เนรา หรือ น้องโฟร์ท อายุ 15 ปี หน้าตาดี ยิ้มแย้ม สุขภาพแข็งแรง ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ม.3 ของโรงเรียนมัธยมวัดดอนตูม มี นายมาโนชย์ และ นางธนาพร แซ่เล้า เป็นพ่อและแม่

เมื่อพบครั้งแรกก็จะดูว่าเหมือนคู่ฝาแฝดปกติทั่วไป จนกระทั่งนางธนาพรแจ้งว่า พี่ไฟว์ และน้องโฟร์ท เป็นแฝดสยามคู่ที่ 3 ที่ทางคณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราช สามารถทำการผ่าตัดแยกร่างได้เป็นผลสำเร็จเมื่อ 15 ปีก่อน พร้อมกับนำสูติบัตรการเกิด รูปถ่ายขณะที่ลำตัวยังติดกัน และหลังจากทำการผ่าตัดแล้ว รวมไปถึงสื่อหนังสือพิมพ์จำนวนหลายฉบับ ที่ตีพิมพ์ขึ้นหน้า 1 ลงวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2545 ถึงความสำเร็จของคณะแพทย์

นางธนาพร เล่าว่า หลังจากที่ลูกสาวคนแรก น.ส.ปรีญารัตน์ เนรา หรือโฟร์ อายุได้ 5 ขวบ ตนก็เริ่มตั้งครรภ์เป็นครั้งที่ 2 จึงไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลซานคามิลโล กระทั่งอายุครรภ์ได้ประมาณ 20 สัปดาห์ แพทย์ได้ทำการอัลตร้าซาวด์ แล้วแจ้งว่า ตนได้ตั้งครรภ์แฝดแต่เด็กอาจมีความผิดปกติ จากนั้นแพทย์จึงได้ทำเรื่องส่งตนไปรับการรักษาต่อยังโรงพยาบาลศิริราช

ตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์ตนต้องเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศิริราชเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเข้ารับการตรวจอย่างละเอียด กระทั่งอายุครรภ์ที่ 36 สัปดาห์ ครบกำหนดคลอด โดยใช้วิธีการผ่าตัดช่องท้องเมื่อวันที่ 10 ก.ค.2545 หลังจากคลอดพบว่าเด็กทั้ง 2 คน มีร่างกายแข็งแรง น้ำหนักแรกคลอดของเด็กทั้ง 2 คน รวมกันได้ 4,590 กรัม แต่มีลำตัวติดกัน ตั้งแต่ช่วงอกถึงช่วงท้อง เมื่อตรวจด้วยเครื่องแม่เหล็กไฟฟ้าแรงสูง (MRI) ทำให้ทราบว่าส่วนของหัวใจและระบบทางเดินอาหารนั้นแยกกันโดยสมบูรณ์

หลังจากนั้นประมาณ 4 เดือน ทีมแพทย์โรงพยาบาลศิริราชจึงได้ทำการผ่าตัดแยกร่างฝาแฝดออกจากกัน แบ่งเป็นทีมวิสัญญีแพทย์ 14 คน ศัลยแพทย์หัวใจ 2 คน ศัลยแพทย์ตกแต่ง 2 คน กุมารศัลยแพทย์ 4 คน และพยาบาลห้องผ่าตัด 14 คน รวมทั้งสิ้นจำนวน 36 คน ใช้เวลาผ่าตัดนานถึง 10 ชม. และเจริญเติบโตมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับแฝดสยามคู่นี้ จะมีโครงหน้าที่แตกต่างกันเล็กน้อย และจุดสังเกตสำหรับคนในครอบครัวและเพื่อนๆ ใช้แยกแยะคือ น้องโฟร์ทจะมีไฝจุดเล็กๆ ที่โหนกแก้มด้านขวา ส่วนอุปนิสัยของ 2 คน จะมีความชอบคล้ายๆ กัน ยกเว้นเรื่องสี พี่ไฟว์จะชอบสีฟ้า ส่วนน้องโฟร์ทจะชอบสีชมพู และอาชีพที่เป็นความใฝ่ฝันในอนาคตก็แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง พี่ไฟว์ฝันอยากเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ส่วนน้องโฟร์ทฝันอยากเป็นดีไซน์เนอร์

ทั้งนี้สำหรับฝาแฝดสยามพี่ไฟว์และน้องโฟร์ท เกิดขึ้นจากการตั้งครรภ์โดยไข่และสเปิร์มตัวเดียวกัน แต่เกิดความผิดปกติในช่วงการแบ่งเซลล์ ทั้งนี้หากแยกสมบูรณ์ก็จะได้ฝาแฝดที่เหมือนคู่อื่นๆ ทั่วไป.

keyboard_arrow_up