‘ชาลี ลอยสูง’ เปิด 10 ข้อเรียกร้องจาก ‘เครือข่ายแรงงาน’ ถึงนายกรัฐมนตรี

วันนี้ ( 1 พ.ค. ) มีการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2560 โดยกระทรวงแรงงาน ณ อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชน กรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง กรุงเทพฯ

นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กิจกรรมวันแรงงานแห่งชาติ ปีนี้ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 7.00 น. ซึ่งจะมีพิธีทำบุญทางศาสนา ณ ปะรำพิธี บริเวณกระทรวงแรงงาน โดยมีพลเอกศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน จากนั้นในเวลา 11.00 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ 2560 ณ อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชน กรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง

ขณะที่นายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย หรือ คสรท. เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันนี้ คสรท.และเครือข่ายแรงงานต่างๆ ประมาณ 3 พันคน จะจัดกิจกรรมเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และ องค์การสหประชาชาติ โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยจะมีการเปิดข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ตามที่เคยได้ไปยื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลไปแล้ว และจะมีกิจกรรมการปรับตัวของลูกจ้างในยุคข้ามผ่าน 3.0 สู่ยุค 4.0 จากนั้นจะเคลื่อนขบวนไปยังองค์การสหประชาติ

สำหรับ 10 ข้อเรียกร้องของเครือข่ายแรงงานในปีนี้ อาทิ รัฐต้องจัดให้มีรัฐสวัสดิการถ้วนหน้าที่มีคุณภาพให้ประชาชนทุกคนได้เข้าถึงอย่างเท่าเทียมโดยไม่เลือกปฏิบัติ รัฐต้องกำหนดค่าจ้างแรงงานที่เป็นธรรมให้ครอบคลุมผู้ใช้แรงงานทุกภาคส่วน รัฐต้องให้สัตยาอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ILO ฉบับที่ 87 รัฐต้องปฎิรูปรัฐวิสาหกิจ รัฐต้องยกเลิกนโยบายที่ว่าด้วยการลดสวัสดิการพนักงานรัฐวิสาหกิจและครอบครัว รัฐต้องปฎิรูประบบประกันสังคม เช่น จ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม ในสัดส่วนที่เท่ากัน ระหว่างรัฐนายจ้าง ลูกจ้าง.

 

keyboard_arrow_up