‘ยูไนเต็ด แอร์ไลน์’ เริ่มรับกรรมกรณีคลิปฉาว หุ้นบริษัทตกกราวรูด สื่อมะกันแฉมีหลายสายการบินขายตั๋วเกิน

คลิปวิดีโอสุดฉาวโฉ่ที่ผู้โดยสารสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ถูกลากลงจากเครื่องระหว่างเตรียมเดินทางจากสนามบินชิคาโก โอแฮร์ ไปยังเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี สหรัฐ เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลายเป็นเหมือนระเบิดลูกใหญ่ที่ตกกลางสายการบิน จนผู้บริการสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ต้องออกมาแถลงขอโทษ

นายออสการ์ มูนอซ (Oscar Munoz) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ระบุในแถลงการณ์ล่าสุดว่า เขารวมทั้งพนักงานทุกคนรู้สึกเสียใจ และขอโทษที่ต้องให้ผู้โดยสารลงจากเครื่อง ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องรู้สึกไม่สบายใจกับเรื่องนี้ ซึ่งสายการบินจะทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะเร่งแก้ไขและป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก

ขณะเดียวกัน ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ก็เริ่มได้รับผลกระทบจากเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยหุ้นของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ คือยูไนเต็ด คอนติเนตัล โฮลดิ้งส์ ปรับลดลงเกือบ 4% เมื่อเปิดการซื้อขายเมื่อวานนี้ ถือเป็นการปรับลดมากที่สุดในดัชนีหุ้นกลุ่มเอสแอนด์พี 500

นอกจากนี้ เรื่องนี้ยังกลายเป็นประเด็นที่กำลังถูกพูดถึงในโลกออนไลน์อย่างมาก และสะท้อนถึงปัญหาการขายตั๋วโดยสารเกินของสายการบินต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นตลอดเวลา โดยสื่อสหรัฐรายงานว่า ที่นั่งว่างทำให้สายการบินมีต้นทุน จึงมีการขายตั๋วเกินเพื่อเอามาหักลบกับจำนวนผู้โดยสารที่พลาดเที่ยวบิน ซึ่งในกรณีนี้ ปัญหาเกิดขึ้นเพราะยูไนเต็ดแอร์ไลน์ตัดสินใจส่งพนักงาน 4 คนขึ้นเครื่อง จึงจำเป็นต้องนำผู้โดยสาร 4 คนลง โดยสายการบินให้ข้อเสนอจูงใจให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องบินเที่ยวหลัง โดยจะมอบเงิน 400 ดอลลาร์ (ประมาณ 14,000 บาท) ที่พักในโรงแรม 1 คืน และเที่ยวบินในบ่ายวันต่อมา

เมื่อไม่มีใครรับข้อเสนอ จึงเพิ่มจำนวนเงินเป็น 800 ดอลลาร์ (ประมาณ 28,000 บาท) แต่ก็ยังไม่มีใครรับ ผู้จัดการจึงแจ้งผู้โดยสารว่า จะมี 4 คนถูกเลือกให้ลงจากเครื่อง ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่ผู้โดยสารที่เดินทางกับทางสายการบินบ่อย และผู้โดยสารที่จ่ายค่าตั๋วราคาสูงกว่าจะได้รับสิทธิ์ให้อยู่ต่อ

สามีภรรยา 1 คู่ที่ถูกเลือกให้ลงจากเครื่องและยอมปฏิบัติตาม และผู้โดยสารคนที่ 3 ซึ่งเป็นภรรยาของผู้ชายที่ถูกบังคับลงจากเครื่อง ก็ยินยอมเช่นกัน ส่วนชายที่ถูกลากลงจากเครื่อง ซึ่งระบุว่าตัวเองเป็นแพทย์และต้องพบคนไข้ในช่วงเช้าวันรุ่งขึ้นปฏิเสธที่จะลงจากเครื่อง ก่อนที่เขาถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกระชากออกจากที่นั่งลงไปบนพื้น และถูกลากออกไป ท่ามกลางความตกตะลึงของผู้โดยสารคนอื่นๆ ดังกล่าว

keyboard_arrow_up