ลูกสาวป้าถูกหมอไล่ให้สั่งเสีย วอนหยุดแชร์ หวังแม่ไปสบาย ย้ำไม่เอาผิดแพทย์ที่พูดตรง (คลิป)

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์คลิปคุณหมอหญิงท่านหนึ่ง กำลังแจ้งอาการป่วยของหญิงสูงวัย ว่าเป็นมะเร็งตับ มีลักษณะตับแข็งเป็นก้อนโต และเป็นระยะสุดท้าย รักษาไม่หาย และให้เตรียมใจสั่งเสียญาติ ซึ่งคุณหมอใช้ถ้อยคำที่ตรงไปตรงมา เสียงดังลักษณะคล้ายกับคนขึ้นเสียง ซึ่งในโพสต์ได้มีการระบุข้อความด้วยว่า “นี่คือคำพูดของคนดูคนป่วยเหรอ”

ภาพจากคลิป ขณะแพทย์แจ้งอาการผู้ป่วย

นพ.สุวินัย บุษราคัมวงษ์ ผอ.โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท เปิดเผยว่า จากคลิปวิดีโอดังกล่าว เป็นแพทย์ของโรงพยาบาลที่พูดคุยกับผู้ป่วยจริง ในวันที่ 2 ก.พ. 62 แต่ต่อมา วันที่ 5 ก.พ. 62 ผู้ป่วยเสียชีวิต โดยหลังจากที่ทราบเรื่อง ได้มีการเรียกแพทย์คนดังกล่าวมาพูดคุย พร้อมตำหนิแล้ว และเลิกจ้างทันที

นพ.สุวินัย บุษราคัมวงษ์ ผอ.โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท

ซึ่งหมอคนกล่าว มีลักษณะห้าว พูดจาตรงไปตรงมา แต่การพูดในลักษณะดังกล่าวก็ไม่สมควรที่จะพูดด้วยถ้อยคำที่ทำให้บั่นทอนจิตใจของผู้ป่วยและญาติ ๆ ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวจะถือว่าเป็นการทำผิดจรรยาบรรณหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่มุมมองของทุกคน แต่ส่วนตัวมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกกาลเทศะ อย่างไรก็ตาม ญาติของผู้ป่วยไม่ติดใจใด ๆ

นอกจากนี้ ตนขอฝากถึงแพทย์คนดังกล่าวว่า หากไปทำงานที่อื่น ก็ขอให้ยึดแบบอย่างแพทย์ที่ดี ควรหยุดพฤติกรรมการพูดกับผู้ป่วยแบบนี้

ล่าสุด ลูกสาวผู้เสียชีวิต ได้แชร์โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ช่วยหน่อยนะคะ ใครเห็นคลิปแม่ช่วยลบหน่อยนะอย่าแชร์อย่าคอมเมนท์อะไร แต่ช่วยส่งไปบอกต้นสังกัดให้ลบคลิปแม่ด้วยก้อพอ ถือว่าทำบุญให้แม่ได้นอนตาหลับไม่อยากให้แม่มีเวรกรรมต่อใคร อยากให้แม่นอนหลับให้สบาย #ขอร้องอย่าแชร์ต่อ ทางเราได้ตักเตือนคุณหมอท่านนั้นแล้ว ขอให้เรื่องนี้อยู่ในความทรงจำก้อพอ ไม่อยากให้เรื่องนี้บานปลายไปมากกว่านี้”

keyboard_arrow_up