สุดสลด! ยายเลี้ยงหลาน 22 คน ลูกถูกจับแทบสิ้นตระกูล หลาน 15 ท้องโย้ค้ายา (คลิป)

วันที่ 13 ก.พ. 62 ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์ จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปที่บ้านหนองโน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือเด็กหญิง อายุ 15 ปี ที่ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับยาเสพติด และตั้งครรภ์ 5 เดือน ตรวจดูสภาพครอบครัวของเด็กหญิง ระหว่างควบคุมตัวเตรียมส่งศาล

บ้านของเด็กหญิง 15 ปี ผู้ต้องหาคดียาเสพติด

พบสภาพบ้านของเด็กหญิง เป็นบ้านชั้นเดียว แออัดมาก ในบ้านมีคนอาศัยมากถึง 22 คน ลูกหลานมีอายุตั้งแต่ 9 เดือน จนถึง 15 ปี โดยไม่มีห้องแยก เป็นห้องสี่เหลี่ยม พื้นบ้านเป็นดิน บางส่วนมีผ้าห่มปูพื้น ไม่มีเสื่อ ทุกคนนอนบนพื้นเรียงกัน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยมียายเลี้ยงหลานในบ้าน ซึ่งมีอาชีพรับจ้างทั่วไป รายได้วันละ 300 บาท เด็กทั้งหมดเป็นลูกของลูกสาวยาย ที่ครอบครัวแตกแยก แล้วนำมาให้เลี้ยง เจ้าหน้าที่พยายามให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์ จังหวัดศรีสะเกษ

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์ จังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าตนได้รับโทรศัพท์ประสานงานมาจากเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ว่าขอทราบข้อมูลเรื่องนี้ ซึ่งตนได้นำคณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ โดยเข้ามาสอบถามข้อมูลรายละเอียด เพื่อที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ พิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป ซึ่งตนได้มอบเงินเพิ่มให้อีกจำนวน 2,000 บาท เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น

นางสาคร ยายของเด็กที่ถูกดำเนินคดี

นางสาคร อายุ 52 ปี ยายของเด็กที่ถูกดำเนินคดี กล่าวว่า หลานทั้งหมดที่ตนเลี้ยง มีจำนวน 22 คน โดยเป็นหลานที่เกิดจากลูกสาวของตนทั้ง 3 คน เมื่อลูกสาวคลอดลูก ก็ไปทำงาน บางคนก็ไปมีครอบครัวใหม่ ทิ้งลูกไว้ให้ตนเลี้ยง ซึ่งตนก็ต้องเลี้ยงหลานมาโดยตลอด ด้วยความรัก สงสารหลานตาดำ ๆ ตนทำงานเป็นแม่บ้านอยู่ที่ร้านนวดแผนโบราณในตัวเมือง รายได้วันละ 300 บาท ต้องนำเอามาซื้อข้าวสารไว้หุงให้ลูกหลานกิน ซื้อผักให้ได้จำนวนมาก ๆ มาผัดให้หลานกินประทังชีวิต ขณะนี้ตนป่วยเพราะติดเชื้อ กินยามานาน 7 ปีแล้ว อย่างไรก็ตาม ตนก็ต้องสู้เพื่ออนาคตของหลาน

นางพรนภา เขียนวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหนองโน

นางพรนภา เขียนวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหนองโน กล่าวว่า ลูกของนางสาครมีครอบครัวมีลูกแล้วย้ายที่อยู่ ก็นำลูกมาให้นางสาครเลี้ยง รวมทั้งบ้าน 22 คน และบ้านก็คับแคบ ส่วนเด็กหญิง 15 ปี ที่ท้องตนก็เพิ่งทราบ อยากให้ช่วยเหลือครอบครัวนี้ให้มีที่อยู่ที่ดีขึ้น และเป็นห่วงเด็กที่จะเติบโต กลัวว่าไปเกี่ยวข้องกับเยาเสพติดเหมือนกับหลานของยายหลายคนที่ถูกดำเนินคดีไปแล้ว

keyboard_arrow_up