สาวพลัดตกบ่อพักน้ำเสีย ลึก 8 เมตร เล่านาทีหวิดดับ ภาวนาพ่อแก่ช่วย อึ้งเหมือนมีคนคอยพยุง (คลิป)

วันที่ 12 ก.พ. 62 ศูนย์รับแจ้งเหตุ และสั่งการนเรนทรตรัง ได้รับจากเหตุจากสายด่วน 1669 ว่า เกิดเหตุ หญิงตกลงไปในบ่อน้ำ ภายในร้านกาแฟ ถนนรัษฎา ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย พร้อมด้วย หน่วยกู้ชีพ รพ.ศูนย์ตรัง หน่วยกู้ชีพ รพ.ตรังรวมแพทย์ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง และเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครตรัง ทั้งหมดกว่า 20 นาย

เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ
เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

โดยพบเป็นบ่อน้ำท่อซีเมนต์ ชนิดกลม ขนาดความกว้างประมาณ 80 ซม. สูงจากพื้นดินประมาณ 50 ซม. อยู่ติดกับกำแพงด้านหลังของตัวร้าน ภายในบ่อน้ำลึกประมาณ 6-8 เมตร หญิงร่างใหญ่ลอยคออยู่เหนือน้ำ ทราบชื่อภายหลังคือ นางป่านหทัย หรือ ปอ อายุ 28 ปี แม่ครัวของร้าน

ภาพจำลองเหตุการณ์

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ใช้เชือกทำเป็นบ่วงหย่อนลงไป เพื่อผูกติดกับลำตัวของผู้บาดเจ็บ และนำบันไดหย่อนลงไป ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่การป้องกัน 1 ราย นำตัวลงไปภายในบ่อ แล้วจึงอุ้มร่างของผู้เคราะห์ร้ายขึ้นมาได้อย่างสำเร็จ ใช้เวลาช่วยเหลือ 30 นาที โดยอาการของผู้บาดเจ็บ มีอาการหมดแรง แต่ยังมีสติ การเต้นของหัวใจรวยริน เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาล

นายสนธิกาญจน์ เพชรทอง ผู้เห็นเหตุการณ์

นายสนธิกาญจน์ เพชรทอง อายุ 24 ปี พนักงานร้านกาแฟ ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ผู้บาดเจ็บทำงานที่ร้านดังกล่าว มาได้ประมาณ 1 ปี ก่อนเกิดเหตุ ตนเองรวมทั้งผู้เคราะห์ร้าย และพนักงาน รวม 3 คน ได้มากวาดขยะและใบไม้อยู่บริเวณใกล้บ่อน้ำเป็นปกติ ได้มีฝาปิดที่เป็นปูนซีเมนต์ปิดอยู่แล้ว ขณะเดียวกันปอได้ไปยืนบนฝาบ่อ จนกระทั่งฝาแตก เนื่องจากปอเป็นคนร่างใหญ่ น้ำหนักตัวเยอะ ขณะเดียวกันได้กระชากเพื่อนอีกคนที่อยู่ใกล้กันจนร่างของเพื่อนพลัดตกลงกระแทกกับขอบบ่อ ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณแขนและขา ส่วนปอตกลงไปในบ่อ และร้องขอความช่วยเหลือ ดิ้นทุรนทุราย เพื่อไม่ให้ร่างจมลง

นายทวีศักดิ์ หาญกลับ เจ้าหน้าที่ ปภ. ผู้ให้การช่วยเหลือ (ขวา)

นายทวีศักดิ์ หาญกลับ อายุ 47 ปี เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครตรัง ซึ่งเป็นผู้ลงไปภายในบ่อและอุ้มร่างของหญิงสาว เล่าว่า ตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ร่วมกันตัดสินใจที่จะหย่อนบันไดลงไป เพื่อที่จะให้ตนเองลงไปอุ้มร่างขึ้นมา เพราะเกรงว่าผู้บาดเจ็บจะขาดอากาศหายใจ เพราะดูลักษณะแล้ว ผู้บาดเจ็บมีอาการที่อ่อนเพลียอย่างมาก ซึ่งจะต้องใช้เวลาอย่างเร่งด่วนในการช่วยเหลือ

นางบานเย็น แสงวิสุทธิ์ แม่ของผู้บาดเจ็บ

ด้าน นางบานเย็น แสงวิสุทธิ์ อายุ 47 ปี แม่ของผู้บาดเจ็บ เล่าว่า ลูกสาวเป็นแม่ม่าย หย่ากับสามีไปแล้ว มีบุตร 2 คน ส่วนตนเองเป็นคนดูแลหลาน โดยลูกสาวเล่าว่า ไปช่วยทำความสะอาดหลังร้าน ก่อนจะเปิดร้าน ขณะเดียวกันได้ไปยืนบนฝาท่อดังกล่าว ประมาณ 3 นาที ฝาท่อเกิดแตก ทำให้ร่วงลงไปทันที และเศษปูนได้ตกลงมากระแทกที่ศีรษะ ทำให้ศีรษะแตก ต้องเย็บถึง 6 เข็ม ขณะนั้นร่างทั้งตัวได้จมลงไปในน้ำ เกือบจะถึงก้นบ่อ และสำลักน้ำ ลูกสาวได้บ่นและภาวนาท่ามกลางความตกใจ ภาวนาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และพ่อแก่ แม่แก่ ที่ลูกสาวนับถือ ให้ช่วยดลบันดาลให้รอดชีวิต จนรู้สึกว่าเหมือนมีอะไรบ้างอย่างช่วยดันขึ้นมา และมือได้คว้าท่อน้ำพลาสติกที่พาดลงมาในบ่อ จนสามารถนำร่างขึ้นมาเหนือน้ำได้ ด้วยความทุลักทุเล

เมื่อขึ้นมาได้รู้สึกว่ามีอาการเหม่อลอย และรับรู้อะไรได้ไม่เต็มที่ แต่จำได้ว่ามีคนมาช่วยเหลือ ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว โดยตนเองได้ปลอบลูกสาวว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ให้ถือว่าเป็นการตกบ่อทอง เป็นการฟาดเคราะห์

keyboard_arrow_up