ลุงป่วยตับแข็งกินแอปเปิ้ลไตวายตาย – หมอชี้ เป็นไปได้ สารพิษเคลือบ แนะล้าง ปอกเปลือก (คลิป)

วันที่ 11 ก.พ. 62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พนัสนิคม ได้รับแจ้งมีเหตุผู้ป่วยเสียชีวิต ที่หมู่ 2 ต.สระสี่เหลี่ยม อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี พบนายยุทธนา ชุมพลลวงศ์ อายุ 54 ปี นอนเสียชีวิตอยู่บนเตียงนอน สภาพนอนหงายกอดอก สภาพศพไม่ร่องรอยการถูกทำร้าย ภายในบ้านพบแอปเปิ้ลสีแดงวางอยู่ 1 ลูก ที่ก้นแอปเปิ้ลมีรอยกัดอยู่ด้วยนั้น

แอปเปิ้ลที่นายยุทธนากัดกินก่อนเสียชีวิต

ทั้งนี้ ภรรยาผู้เสียชีวิตบอกว่า แอปเปิ้ลดังกล่าวซื้อมาช่วงเทศกาลตรุษจีน และนำไปล้างใส่ตู้เย็นเก็บไว้ ซึ่งตัวเองกินไปแล้วก็ไม่เป็นอะไร ส่วนสามีนั้นมีโรคประจำตัว เป็นโรคตับแข็ง และโรคไตอยู่แล้ว (อ่าน : หนุ่มใหญ่ กัดแอปเปิ้ลก่อนไปนอน เมียช็อก! พบเป็นศพ คาดไตวายเฉียบพลัน)

ภรรยาผู้เสียชีวิต

ล่าสุด นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม เจ้าของเพจคุณหมอสตอรี่ เปิดเผยว่า ตนมองว่าผู้ป่วยโรคตับแข็งในระยะท้าย ๆ ตับและไตจะทำงานไม่ดี และถ้าได้รับสารพิษ หรือเกลือแร่ที่มากผิดปกติ ก็จะทำให้อวัยวะตับและไตเกิดผลเสียได้มากขึ้น ซึ่งกรณีนี้ สำหรับผู้ตายนั้น การย่อยโปรตีนและสารพิษจะทำได้ไม่ค่อยดี ขณะเดียวกัน เป็นไปได้หรือไม่ว่าแอปเปิ้ลนั้น ถูกเคลือบด้วยสารกันแมลง เพื่อเพิ่มความเงางามของผลไม้ รวมถึงผู้ตายกินไปโดยที่ไม่ได้ปอกเปลือก ส่งผลให้ตับที่มีปัญหาอยู่แล้วก็ยิ่งแย่ลง อีกทั้งแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง อาจจะมีส่วนทำให้ผู้ตายตับแข็ง เนื่องจากตับกำจัดสารพิษได้ไม่ดี จนติดเชื้อในกระแสเลือด ส่งผลให้ไตวาย ซึ่งเป็นผลต่อเนื่อง แม้ว่าจะกินไปแค่ 1-2 คำ แต่ผู้ป่วยร่างกายอ่อนแออยู่แล้ว ร่างกายจึงต่อต้านสารพิษอีกไม่ไหว

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม

อย่างไรก็ตาม สำหรับแอปเปิ้ล ตนมองว่าควรล้างน้ำอย่างน้อย 2 นาที หรือแช่ในน้ำด่างทับทิม เพื่อล้างสารพิษออกจากผิวแอปเปิ้ล ส่วนคนที่มีปัญหาเรื่องเกลือแร่ ไม่ควรกินเกินปริมาณ นอกจากนี้ สำหรับภรรยาของผู้ตายที่บอกว่า กินแอปเปิ้ลเป็น 10 ผล แต่ไม่มีผลกระทบ ตนมองว่าเป็นเพราะเขาร่างกายสุขภาพแข็งแรงดี อีกทั้งการกินอาหารอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็ทำให้ร่างกายสมดุล และต้านทานต่อสารพิษได้

keyboard_arrow_up