สหรัฐฯ แจ้งฝึกการคอบร้าโกลด์ เตรียมส่งทหาร 4,500 นาย ร่วมฝึก 12-23 ก.พ. นี้

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้โพสต์คลิปวิดีโอผ่านเพจเฟซบุ๊ก U.S. Embassy Bangkok โดยเปิดเผยกำหนดการฝึกซ้อมทางทหาร คอบร้าโกลด์ ครั้งที่ 38 ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 12-23 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะมีขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย โดยมีการแจ้งข้อมูลว่าจะมีการส่งทหาร 4,500 นาย ร่วมฝึกระหว่างวันที่ 12-23 ก.พ. นี้

สำหรับการฝึก คอบร้าโกลด์ (Cobra Gold หรือ CG) นั้น เป็นการฝึกร่วมทางการทหารระดับพหุภาคีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในประเทศไทย เริ่มครั้งแรกจากการฝึกทวิภาคีระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกาเมื่อปี พ.ศ. 2525 ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นแบบพหุภาคีโดยมีประเทศอื่น ๆ เข้าร่วม ได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

ทั้งนี้วัตถุประสงค์ของการฝึกคอบร้าโกลด์ คือ ปรับปรุงการทำงานร่วมกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างชาติต่าง ๆ ที่เข้าร่วมในการฝึก นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมความสงบสุขและความมั่นคงในภูมิภาค การตอบสนองที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพหลังเหตุการณ์คลื่นสึนามิที่เกิดจากแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย พ.ศ. 2547 ส่วนหนึ่งเป็นผลที่ได้รับจากการฝึกนี้

keyboard_arrow_up