‘อภิสิทธิ์’ อาจต้องลาออก แม้ได้ส.ส. มากกว่า 100 ที่นั่ง

จากกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวไว้ว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ได้ส.ส.ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ต่ำกว่า 100 คน จะลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค และจะไม่ร่วมกับทั้งพรรคเพื่อไทย และพรรคพลังประชารัฐนั้น

อภิสิทธิ์

อ.สุขุม นวลสกุล นักวิชาการทางรัฐศาสตร์ และอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง วิเคราะห์ประเด็นดังกล่าวว่า แม้ว่าประชาธิปัตย์จะได้ ส.ส. มากกว่า 100 คนแต่ก็มีโอกาสที่นายอภิสิทธิ์ต้องลาออก หากพรรคไม่ได้เป็นแกนหลักในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งขณะนี้พรรคการเมืองที่ลงสมัครในการเลือกตั้งสามารถแบ่งออกเป็น 2 พวกใหญ่ ๆ คือพรรคที่สนับสนุน คสช. และไม่สนับสนุน คสช. โดยประชาธิปัตย์เองยังไม่ชัดเจนในจุดยืนนี้ และพยายามแสดงตัวว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ฝักใฝ่ทั้ง 2 ฝ่าย และหากผลการเลือกตั้งออกมาแล้วประชาธิปัตย์จำเป็นต้องเลือกเข้ากับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มั่นใจว่าจะไม่เลือกเข้ากับฝ่ายที่มีพรรคเพื่อไทย แน่นอน  ซึ่งหมายความว่า ประชาธิปัตย์ต้องได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 1 ในบรรดาพรรคการเมืองที่ไม่ร่วมกับพรรคเพื่อไทยเพื่อจัดตั้งรัฐบาลเท่านั้น หากทำไม่ได้อาจมีการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคเพื่อล้มล้างที่นายอภิสิทธิ์เคยพูดไว้

อ.สุขุม กล่าวต่ออีกว่า สำหรับ ผู้ที่จะขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไปนั้น เชื่อว่าหาได้ไม่ยาก โดยปกติแต่ละพรรคมักมีผู้ต้องการขึ้นมาเป็นหัวหน้าอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพรรคเก่าแก่ที่มีบารมีและความน่าเชื่อถืออย่างพรรคประชาธิปัตย์

ติดตามช่วงผ่าอนาคตประเทศไทย กับอ.สุขุม นวลสกุล ข่าวอรุณอมรินทร์ วันจันทร์-ศุกร์ 05.30 – 08.00 น.  และข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34  

keyboard_arrow_up