พ้นครหา! คนดูแลวิหาร โล่งอกหลังรู้ตัวมือควักดวงตาหลวงปู่เหล็ง วัดจ่อฤกษ์ใส่ดวงตาให้ใหม่ (คลิป)

จากกรณีดวงตารูปหล่อของหลวงปู่เหล็ง อดีตเจ้าอาวาสวัดแหลมสุวรรณาราม ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร หายไปอย่างปริศนา ล่าสุด ขณะทำพิธีเบิกเนตร บรรดาศิษยานุศิษย์ได้นำดวงตามาถวาย แต่ปรากฏว่าใส่ไม่ได้ ถึงจะต้องหาดวงตาคู่ใหม่มาถวายใหม่อีกครั้ง

วิหารรูปหล่อหลวงปู่เหล็ง
รูปหล่อหลวงปู่เหล็ง อดีตเจ้าอาวาสวัดแหลมสุวรรณาราม

วันที่ 10 ก.พ. 62 ทีมข่าวอัมรินทร์ ทีวี เดินทางมาที่วิหารหลวงปู่เหล็ง ภายในวัดแหลมสุวรรณาราม พบว่ารูปหล่อของหลวงปู่เหล็งมี การนำแว่นตาดำมาสวมใส่ไว้ ขณะเดียวกันพบว่าชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ และประชาชนที่อยู่ในจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมากราบไหว้สักการะหลวงปู่เหล็ง เพื่อขอพรเป็นสิริมงคล

นางพิมพ์ณิช จริยดำรงสกุล คนดูแลวิหาร

นางพิมพ์ณิช จริยดำรงสกุล อายุ 80 ปี คนดูแลวิหาร เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยมาขอพรกับหลวงปู่เหร็ง แล้วสมหวังทุกครั้ง จึงเกิดความศรัทธา อยากจะมารับใช้ ทำความสะอาดวิหาร จนตอนนี้ก็ผ่านมา 4 ปีแล้ว ส่วนกรณีที่หลวงปู่ลงมาประทับร่างนั้น ตนไม่ขอตอบ เพราะเหมือนเป็นการลบหลู่ หลวงปู่อาจจลงมาจริงหรือไม่จริงก็ได้

กระทั่งเช้าวันนี้ 10 ก.พ. เวลาประมาณ 06.00 น. ขณะที่ตนกำลังทำความสะอาดวิหาร และยกน้ำชาไปถวายหลวงปู่ ตนก็ลองเปิดแว่นตาหลวงปู่ ก่อนจะพูดว่า “ปู่ เมื่อวานได้ตาใหม่แล้ว แล้วตาหายไปไหน” จากนั้นตนก็เดินไปจัดดอกไม้บริเวณหน้าหลวงปู่ จู่ ๆ ก็เจอเม็ดดำกลม ๆ อยู่ใต้ฐานหลวงปู่ ตอนแรกคิดว่าเป็นส่วนประกอบของขาตู้ จึงนำไปวางไว้ริมหน้าต่าง

ดวงตารูปหล่อของหลวงปู่เหล็ง

ต่อมาผู้ช่วยเจ้าอาวาส เข้ามาตรวจดูความเรียบร้อยบริเวณวิหาร ตนจึงเดินมาหยิบเม็ดดำ ๆ ที่พบ ให้กับผู้ช่วยเจ้าอาวาส ปรากฎว่าเป็นอันเดียวกันกับที่ทุกคนหา ส่วนตัวแล้วรู้สึกขนลุกมาก แล้วที่ผ่านมาตนเป็นคนที่เข้ามาทำความสะอาดวิหารเองคนเดียว และสังเกตเห็นว่าดวงตาของหลวงปู่หายไป แต่ไม่อยากพูด เพราะตนคิดว่ามีหน้าที่มาทำความสะอาดอย่างเดียว ไม่ได้มีหน้าที่ไปป้องกันหรือยุ่งเกี่ยวกับของพระของเจ้า

นอกจากนี้ ตนเคยพบ และพูดคุยกับพระผู้ต้องสงสัย ที่จะมาเดินวนเวียนหน้าวิหารทุกเช้า และเคยเข้ามาในวิหาร ทั้งนี้ตนก็ไม่อยากจะยุ่งกับใคร ใครจะทำอะไรก็เรื่องของคนนั้น เพราะกรรมใครกรรมมัน ใครทำอะไรก็จะได้แบบนั้นตอบแทน และก่อนหน้านี้ มีการตั้งข้อสงสัยว่า ตนเป็นคนเอาดวงตาของหลวงปู่เหล็งไป ซึ่งตนยอมรับว่าไม่สบายใจ และรู้สึกน้อยใจมาก จึงจุดธูป 16 ดอก ยกมือไหว้อธิษฐานกับหลวงปู่ว่า “ปู่จับคนผิดให้ได้นะ ตนจะได้ไม่ถูกใส่ร้าย” กระทั่งเช้ามา ทราบว่าจับคนผิดได้แล้ว ตนรู้สึกว่าคำอธิฐานเป็นจริง ก็รู้สึกสบายใจ และโล่งใจมาก

ส่วนทางวัดก็จะเตรียมจะดำเนินการหล่อดวงตาใหม่ และเตรียมหาฤกษ์ทำพิธีเบิกเนตร ส่วนพระ 2 รูป และฆราวาสอีก 1 คน ที่อาจจะเกี่ยวข้องนั้น ตอนนี้ได้เชิญออกจากวัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

keyboard_arrow_up